, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 26/05/2024, 19:45
 

Do nước sông bị ô nhiễm, lục bình ngày càng phát triển nhanh phủ kín nhiều đoạn sông, cản trở ghe thuyền đi lại. Thế nhưng ở Đồng Tháp Mười, mà tập trung nhất là thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An), nguồn lục bình tự nhiên phong phú này lại trở thành nguyên liệu chủ yếu cho một nghề độc đáo: nghề đan lục bình mỹ nghệ.

 
Hái và phơi khô lục bình.
 
Lục bình sau khi phơi khô được bó lại.
 
 

Nghề này tuy đơn giản nhưng thu hút nhiều lao động, từ người lớn đến trẻ em, từ người lao động bình thường đến cả người tàn tật cũng có thể tham gia. Hàng ngày, phụ nữ, trẻ em bơi xuồng ra các đoạn sông có nhiều lục bình, chọn những luống lục bình có cọng dài trên 50cm để vớt về lặt lá, sau đó bó thành từng bó nhỏ hoặc trải ra phơi. Sau ba ngày nắng, lục bình đã khô sẽ được bó thành bó to để đưa đến các cơ sở gia công.

Một số đại lý ở thị xã Kiến Tường cung cấp khung mẫu đặt hàng cho người dân trên địa bàn để gia công. Người lao động gia công chỉ cần mua khung mẫu về đan hoặc tự thu hoạch, sơ chế lục bình nguyên liệu và hưởng thù lao. Họ có thể làm việc tại nhà, không ràng buộc giờ giấc, mọi thành viên trong gia đình đều có thể tham gia. 

Giá gia công cũng tương đối khá, từ 30.000 - 100.000 đồng/giỏ, thùng; trong đó, 50% là tiền nguyên liệu còn lại là tiền công. Mỗi tuần vài lần, đại lý cho xe tải đến các cơ sở gia công nhận các thành phẩm mang về TP.HCM tiếp tục hoàn chỉnh các khâu còn lại. 

Đan giỏ lục bình làm hàng mỹ nghệ gia dụng là nghề hữu ích, dễ làm. Mong rằng Kiến Tường, Mộc Hóa ngày càng có nhiều cơ sở.

 
 
 
 
Bán thành phẩm đươc phơi trước khi đưa vào kho.

 

LÊ ĐẠI ANH KIỆT