, //, :: GTM+7
Emagazine
Thứ Ba, 28/06/2022, 04:39

 

 

Mục đích sau cùng của Đặng Bảo Trâm là giúp phụ nữ Việt khám phá sự thanh lịch của mình với châm ngôn: “Phụ nữ phải khí chất”.Ngoài đồng sáng lập URA Việt Nam - học viện Nghi thức đầu tiên ở Việt Nam được nhượng quyền từ Pháp, Đặng Bảo Trâm còn là người sáng lập và tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam. 

 
 

 

LUÔN YÊU CHÍNH MÌNH ĐỂ TỰ HOÀN THIỆN

Khi còn nhỏ, Trâm là đứa trẻ khá rụt rè và luôn thu mình trong thế giới riêng, sợ hãi giao tiếp với xã hội bên ngoài. Cha mẹ Trâm lo rằng cô đang đối mặt với căn bệnh tự kỷ khi con gái của họ chỉ chơi một mình và hầu như không có bạn bè. “Tôi từng hờn trách ngoại hình thấp bé, còi cọc và tính tình có phần lập dị của mình. Tôi không giao du với người lạ, chẳng muốn làm điều gì để bản thân trông ổn hơn và cứ thế, tự kỳ thị chính mình”. Cuộc đời Trâm có lẽ đã khác nếu như định mệnh không gõ cửa trái tim cô vào năm cuối cấp 3 bằng một “tình yêu đơn phương tuổi học trò trong sự ngưỡng mộ kiến thức, tài năng một thầy giáo trẻ”. Tình cảm lặng thầm ấy đã khởi bùng trong Trâm khát vọng thay đổi. Cô lao vào học ngày học đêm và bắt đầu tự soi chiếu bản thân để thay đổi, hoàn thiện. Quá trình soi chiếu ấy giúp cô nhận ra rằng dù xuất phát từ nguyên cớ gì thì bản thân mình mới là điều quan trọng và mình xứng đáng được xinh đẹp, hạnh phúc. Xinh đẹp và hạnh phúc chính là khí chất của phụ nữ, vấn đề là làm thế nào để xinh đẹp và hạnh phúc mà thôi! 

Tiếp tục con đường học hành tại Association Internationale des Professeurs d’Etiquette (Hiệp hội Giảng viên Nghi thức xã giao quốc tế) tại Pháp sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh ở Việt Nam, Trâm trở thành giảng viên của Bernadac Paris, một học viện nổi tiếng thế giới đào tạo về nghi thức, phong thái lịch thiệp trong giới quý tộc. Tự tìm cho mình con đường hoàn thiện bản thân, Trâm càng tâm đắc hơn khi nhận ra xinh đẹp không chỉ đến từ ngoại hình mà còn phải đến từ thần thái, phong cách thanh lịch và nét ứng xử chuẩn mực, có văn hóa. 

Guillaume Rué de Bernadac - nhà sáng lập Acedémy de Bernadac (Pháp) - nhận xét về Trâm: “Tôi rất vui khi được gặp một người phụ nữ có sự tử tế đến từ bên trong, người luôn quan tâm đến việc làm cho người khác cảm thấy tốt hơn. Trong mỗi khoảnh khắc làm việc cùng nhau, cô ấy luôn thể hiện sự nghiêm túc, muốn học hỏi nhiều nhất có thể và luôn cầu thị. Tôi muốn nói rằng em đã rất lịch thiệp, rất thanh lịch rồi, tôi còn có thể dạy gì cho em nữa nhưng Bảo Trâm chưa muốn dừng lại. Sự ngưỡng mộ của tôi dành cho cô ấy bắt đầu từ lúc đó”.

 
 

 

PHONG THÁI, PHẢI HỌC MỚI CÓ 

Bảo Trâm chia sẻ: “Tôi đã thay đổi sau một cú sốc lớn về nghề nghiệp tại nơi làm việc cũ của tôi. Năm ấy, có một đối tác đến Việt Nam và buổi đón tiếp nhân vật này là một sự kiện quan trọng. Tôi luôn nghĩ mình là một nhân sự giỏi, có tầm ảnh hưởng (với kết quả kinh doanh luôn đứng đầu vào thời điểm đó)… Tôi trang điểm lộng lẫy và chờ, nhưng cuối cùng, tôi không được mời tham dự. Sự háo thắng, bốc đồng của tuổi trẻ khiến tôi tuyên bố nghỉ việc vào ngày hôm sau.

Tôi nghĩ sếp sẽ nghĩ lại, nhưng không, ông ấy điềm đạm đồng ý và trao tặng tôi một món quà nhỏ, chiếc khăn lụa và cây bút máy sang trọng. Món quà tinh tế mà nhiều năm sau tôi mới hiểu ra ý nghĩa của nó. Chiếc bút máy đại diện cho những nghi thức cơ bản và trọng trách trong công việc, còn chiếc khăn lụa thay cho sự mềm mại, nền nã - những thiếu sót quá lớn trong con người tôi lúc bấy giờ. “Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi muốn những người phụ nữ khác tạo dựng được giá trị tự thân bằng cách có được tác phong giao tiếp lịch thiệp, mềm mại và thuyết phục. URA Việt Nam ra đời từ ý tưởng đó”. Nghi thức chính là các quy tắc ứng xử, giao tiếp mang tính chất đúng/sai dựa theo tiêu chuẩn của những nền văn hóa hoặc các quốc gia khác nhau. Nó không hẳn là kỹ năng mềm mà là cách hành xử chuyên nghiệp, chuẩn mực đối với từng tình huống cụ thể, qua đó xây dựng được phong cách, hình ảnh, thương hiệu cho cá nhân, tập thể, doanh nghiệp… Dù đây là những kiến thức vô cùng quan trọng trong cuộc sống nhưng tiếc thay, nó lại chưa bao giờ trở thành nội dung trong những môn học chính thống ở nhà trường. 

 

 

 

Để đưa những nội dung trên vào các khóa đào tạo chính thức của mình một cách chuyên nghiệp, Trâm đi khắp nơi trên thế giới từ Pháp, Ý… để cập nhật mọi xu hướng cũng như những nghi thức hiện đại. Rồi cô tìm đến những vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời ở Việt Nam, ví dụ như ở Huế - mảnh đất cố đô đang lưu giữ những tinh hoa, bản sắc về các nghi thức truyền thống - để gặp gỡ người thật việc thật, tìm hiểu, nghiên cứu và bổ sung kiến thức văn hóa dân tộc cùng các quy ước cộng đồng, các phép tắc xã hội... 

Những khóa đào tạo của URA Việt Nam bổ sung kiến thức về văn hóa ứng xử, các quy tắc, chuẩn mực của từng cộng đồng để hướng học viên trở thành người có phong thái và cách ứng xử chuẩn mực, lịch thiệp không chỉ trong đi, đứng, nói, cười, trong ánh mắt nhìn, cách sử dụng dao, muỗng, nĩa… mà cả những hiểu biết tinh tế khác về lối sống, phong tục xã hội… 

Chị Lê Ngọc Yến (TP.HCM) kể câu chuyện một lần ngồi ăn bún ở vỉa hè, trong khi mình dạng chân chữ V nhai nhồm nhoàm thì chị xinh đẹp ngồi bên cạnh lại duyên dáng khép chân ăn từ tốn, nhỏ nhẹ. Thấy mình thật “kém duyên” nên sau khi biết, chị tham gia khóa học nghi thức và “vỡ vạc” ra nhiều thứ. Từ đó, chị thay đổi bản thân và tự tin hơn rất nhiều mỗi khi ra đường hay giao tiếp với người khác. Theo chị, đây là khóa học mà bất kì người phụ nữ nào cũng nên học một lần trong đời.

 
 

 

TẠO SÂN CHƠI ĐỂ PHỤ NỮ TỰ KHẲNG ĐỊNH

Không dừng lại ở việc thành lập và phát triển URA Việt Nam, Trâm còn khát khao tạo ra những sân chơi mới để phụ nữ có cơ hội khẳng định giá trị của mình. Giai đoạn 2019 - 2020, Trâm bắt tay viết kịch bản và dự án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam. Năm 2021, cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam lần đầu tiên diễn ra trên quy mô hoành tráng và chuyên nghiệp do Công ty cổ phần Truyền thông URA Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của báo Thanh Niên. Đây là cuộc thi nhan sắc chính thống dành riêng cho các nữ doanh nhân, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp phép tổ chức toàn quốc. Á hậu 1 Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021 Lạc Thảo Vy chia sẻ: “Mình biết ơn các khóa học Nghi thức của URA Việt Nam vì công việc kinh doanh của mình đòi hỏi phải am hiểu nhiều nghi thức để có cách ứng xử phù hợp với từng đối tác. Những kiến thức này cũng hết sức hữu ích cho mình khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021”. 

Với Bảo Trâm, hành trình giúp phụ nữ khám phá sự thanh lịch của mình vẫn còn dài. Trước mắt, trong năm 2022, cô dự định tổ chức sân chơi mới Miss Elegent - cuộc thi sắc đẹp và tri thức dành riêng cho phụ nữ cao từ 1,5m đến 1,58m. “Phụ nữ không có gì phải tự ti vì vẻ đẹp không chỉ đến từ hình thức bên ngoài mà quan trọng nhất, còn đến từ khí chất có được thông qua việc luôn yêu chính mình để tự hoàn thiện mỗi ngày”, Trâm nói. 

ÁNH TUÂN