, //, :: GTM+7
Emagazine
Thứ Ba, 16/08/2022, 05:13
 

Hạ Long Villa - sống trong rừng ngay... phố thị

Hoàn thành năm 2020, công trình Hạ Long Villa do KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự thiết kế là “nơi mà con người có thể sống trong rừng”.

 
 
Sự tương phản giữa sự cứng cáp của bề mặt bê tông trần và mềm mại của cây xanh tạo ra ấn tượng độc đáo từ phía bên ngoài

 

Hạ Long Villa được xây dựng tại thành phố Hạ Long, cách Hà Nội khoảng 160km về phía Đông Bắc. Ngôi nhà được xây dựng trên khu đất rộng 514m2, diện tích xây dựng 231.5m2, tổng diện tích sàn: 1.190m2. Diện tích xây dựng lớn đã giúp các KTS thoải mái bố trí các lớp cây xanh ở mọi khu vực trong và ngoài tòa nhà.

 

 

Ngôi nhà có hình khối ngũ giác, bên trong được cấu thành bởi các lớp không gian: trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời. Khoảng không gian trung gian được lấp đầy bởi cây xanh góp phần tạo ra một khu rừng bao bọc ngôi nhà. Mặt tiền khi đó trở thành cấu trúc 2 lớp bởi bê tông trần và cây xanh tạo ra hiệu ứng bóng đổ tự thân, che bớt cái nắng nhiệt đới và tách biệt một cách tự nhiên với không gian bức bối, ồn ào phía bên ngoài.

 

 

Mỗi không gian bán ngoài trời được kết nối với phần lõi chính thông qua phần cầu thang chạy xoắn ốc. Nhiều cửa sổ lớn và nhiều cây xanh được bố trí hài hòa giúp chủ nhân có thể nhìn ngắm cảnh quan thiên nhiên phong phú và cảnh quan thành phố từ các góc độ khác nhau. Không gian sống được kết nối thông qua sân vườn chuyển tiếp khu vực ngoài trời với không gian nội thất bên trong tạo ra không gian sống đa mục đích cho người dùng. Đó vừa là một nơi để làm vườn, ngắm cảnh, vừa để ngồi thư giãn và đi bộ… Những không gian đặc biệt này mang tới cho chủ nhà nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày như có thể ăn tối vừa bên trong vừa bên ngoài nhà vào những dịp đặc biệt.

 

Phòng ngủ được ốp gỗ với những cửa kính có thể kéo mở đón gió và ánh sáng tự nhiên.

 

Thông qua các ô cửa mở trên mặt tiền, chúng ta có thể thấy các hoạt động khác nhau bên trong ngôi nhà, đó chính là cách người ở tương tác, sống và trở thành một phần của bối cảnh hiện hữu. Phần tường bên ngoài được làm bằng bê tông trần cốp pha gỗ gợi nhắc hình ảnh những núi đá ở Vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, với lượng lớn cây trồng trên mái, KTS muốn tạo ra mật độ cây xanh lớn hơn nhiều lần so với diện tích trồng cây xanh ban đầu trên khu đất mà căn nhà tọa lạc. Cây xanh trong không gian bán ngoài trời tạo bóng đổ lên mặt tiền, tạo ra một diện mạo thay đổi liên tục theo thời gian.