, //, :: GTM+7
Emagazine
Thứ Ba, 28/06/2022, 04:47
 

Nhà đón Grand World Phú Quốc: Công trình xanh với kỹ thuật kết nối tre độc đáo

 

Hoàn thiện vào tháng 04/2021, Nhà đón Grand World tại Phú Quốc - Việt Nam là công trình xanh mới nhất của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự. Công trình đặt tại quảng trường của tổ hợp Grand World Phú Quốc, thuộc Phú Quốc United Center. Nhà đón có cấu trúc tre cao 14,8m, diện tích sàn lên tới 1.460m2. Kết cấu tre hoàn toàn được phô bày ra phía ngoài để tạo thành một điểm nhấn cho khu vực. “Hoa sen” và “trống đồng” - hai biểu tượng truyền thống của văn hóa Việt Nam được điêu khắc âm bản trong những lớp lưới tre dày đặc.

 
 
 
 

Về mặt sinh thái, dự án tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu bền vững tự nhiên và chi phí thấp, chỉ sử dụng dây dù và chốt tre để kết nối các thân tre với nhau. Công trình không sử dụng điều hòa mà dựa vào thông gió tự nhiên. Ánh sáng nhân tạo cũng được gia giảm để chỉ sử dụng vào ban đêm. Dự án này của VinGroup trước hết là một công trình kiến trúc thuần túy bằng tre với số lượng tre khổng lồ, lên tới 42.000 cây. Các chi tiết liên kết là thách thức lớn khi nhóm thiết kế sử dụng nhiều kết cấu phức tạp cùng lúc, xử lý điểm gặp nhau của hệ lưới, vốn là hệ thẳng, với hệ xòe hay hệ vòm bên trong, vốn là hệ cong.

 
 
 
 

Công trình là dự án đầu tiên tổ hợp của rất nhiều cấu trúc. Kết cấu tre được kết hợp từ cấu trúc cổng, vòm và hệ lưới cùng lúc, là kết quả của quá trình tích lũy kinh nghiệm thiết kế từ trước tới nay về công trình tre. Công trình đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao khi kết hợp các yếu tố thẳng và cong, giữa vật liệu sàn bê tông và cấu trúc tre mà từ trước tới nay văn phòng KTS Võ Trọng Nghĩa chưa từng gặp phải. Hệ xòe ra bốn góc đòi hỏi kết nối bởi các hệ giằng chéo ẩn phía trong đóng vai trò như hệ kết cấu thứ hai, đảm bảo vững chắc cho kết cấu.

 
 

 

 
 

Không gian được tạo ra cũng thực sự khác biệt. Mặc dù hệ kết cấu phức tạp với tầng lớp đan xen của các cấu trúc vòm và thẳng, không gian vẫn có tính mở ra phía bên ngoài bởi tính tự nhiên trong liên kết các cấu kiện với nhau. Điều này được giải thích bởi các mối nối được liên kết tự nhiên và đơn giản bằng dây dù và chốt tre, đem lại hiệu ứng mở về không gian. Các khung tre điển hình được lắp dựng theo mô đun và có khoảng cách khiến công trình xuyên suốt từ trong ra ngoài. 

Du khách được thưởng thức sự phong phú của không gian tạo nên từ sự đối lập của yếu tố thẳng là các lưới đan bao xung quanh và yếu tố cong được điêu khắc bên trong để phù hợp với kết cấu tre. Không gian trong và ngoài được dẫn dắt bởi lối vào khung vòm xuyên suốt công trình, cũng chính là điểm kết nối hai yếu tố trái ngược trên.

 
 

 

 
 

Tính mở hoàn toàn và xuyên suốt của công trình cho phép ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong từ bốn phía và từ phía trên mái, vốn được thiết kế mở một phần. Ánh sáng chiếu tới và hòa quyện với kết cấu tre theo cách mà không khí dễ dàng đối lưu được trong công trình. 

Không gian cũng là sự kết hợp của yếu tố cứng cáp và mềm mại. Nhóm thiết kế đã điêu khắc các không gian cong hoa sen và trống đồng bên trong không gian thẳng của lưới đan. Hai không gian có tính đối lập được kết hợp chính xác và hài hòa đem lại trải nghiệm thú vị và ngỡ ngàng cho mọi người khi tiến vào bên trong.