, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/11/2022, 14:01

Ethiopia: Xung đột đẫm máu gây nạn đói, WHO kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho khu vực Tigray

HỒNG MINH
(vnanet.vn)
Ngày 9/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tài trợ lượng lớn thực phẩm và thuốc men cho hàng triệu người ở khu vực xung đột Tigray của Ethiopia đang đối mặt với nạn đói và bệnh tật.
Người tị nạn Ethiopia sơ tán tránh xung đột. Ảnh: MSF/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, WHO cho biết những viện trợ thiết yếu vẫn chưa được cho phép mặc dù tiếp cận nhân đạo là yếu tố chính của thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa chính phủ Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) hôm 2/11.

WHO nhấn mạnh người dân ở Tigray cần được hỗ trợ khẩn cấp sau 2 năm xung đột đẫm máu, trong khi quyền tiếp cận khu vực bị hạn chế nghiêm trọng.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và phiến quân tại Tigray đã đẩy khu vực cực Bắc của Ethiopia vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, trong khi chỉ tiếp cận được rất ít hàng cứu trợ.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn đột phá đạt được hôm 2/11 nhưng cảnh báo rằng sau một tuần vẫn không có gì thay đổi về viện trợ lương thực hoặc thuốc men. Ông cho biết nhiều người đang chết vì những căn bệnh có thể điều trị được và nhiều đang chết vì đói. 

Ông kêu gọi mở lại các dịch vụ cơ bản như ngân hàng và viễn thông, đồng thời kêu gọi các nhà báo được phép vào khu vực này.

Trước đó, Chính phủ Ethiopia và tổ chức TPLF đã đạt được thỏa thuận vào ngày 2/11 sau 9 ngày đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Phi tại Pretoria (Nam Phi). Hai bên nêu rõ trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ ngừng các hành động thù địch ngay lập tức, giải trừ quân bị, cho phép nối lại việc cung cấp viện trợ và khôi phục các dịch vụ cơ bản.

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, Michael Ryan hoan nghênh khái niệm về một hành lang nhân đạo đối với Tigray, nhưng cho biết kinh nghiệm trong các cuộc khủng hoảng khác cho thấy điều quan trọng là hành lang đó vẫn mở "và không bị hạn chế".

Ông nhấn mạnh: “Người dân ở Tigray cần sự hỗ trợ ngay lập tức, lớn và mạnh mẽ, không chỉ bao gồm thực phẩm và chăm sóc sức khỏe mà còn cả hàng hóa, cộng với việc cho phép nhân viên cứu trợ được di chuyển tự do để cung cấp viện trợ”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất