Theo đó, dư lượng thủy ngân có trong thủy sản dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm. Dư lượng thủy ngân trong muối tối đa là 0,1μg/kg.
Quy định này có hiệu lực từ ngày 03/05/2022. Đối với các sản phẩm đã có mặt trên thị trường, sản phẩm sẽ được tiêu thụ đến hết hạn sử dụng của sản phẩm.
EU hiện là một trong những thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam. Năm 2021, xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU đạt trên 1 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2020 và chiếm 12% tỷ trọng xuất khẩu của ngành thủy sản. Những thị trường xuất khẩu lớn nhất trong khối thị trường này là Hà Lan, Đức, Italy, Bỉ và Pháp.
Dư địa tăng trưởng xuất khẩu thủy sản sang EU được đánh giá rất lớn, nhất là với cú hích từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 08/2020.