, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 23/03/2022, 11:02

EU tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL

KHÁNH NGUYỄN
(baocantho.com.vn)
Ngày 22/03, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường tiếp và làm việc với phái Đoàn Liên minh châu Âu (EU) đến tìm hiểu tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế tuần hoàn và bền vững tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL.

Tại buổi làm việc, đại diện phái Đoàn EU, cho biết: Hiện EU có 27 nước thành viên và đa phần có thế mạnh về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, với những chiến lược đi đầu về thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái tạo; phát triển mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và bền vững… Qua đó, EU bày tỏ mong muốn hợp tác với TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL trong lĩnh vực sản xuất nông sản, thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao hay công nghệ chế biến sâu. Đặc biệt, các nước EU rất quan tâm đến việc thực hiện các dự án hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Việt Trường cho biết: Năm 2021, TP Cần Thơ đã xuất khẩu nhiều mặt hàng như gạo, thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc, dược phẩm, thuốc thú y, thủ công mỹ nghệ… sang thị trường các nước châu Âu, với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 125,92 triệu USD. Đồng thời, thông tin về tình hình hợp tác giữa TP Cần Thơ với các nước thuộc khối EU, như thực hiện chương trình hợp tác đầu tư, giao lưu hữu nghị với Pháp, Hungary, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Na-uy. Trong đó đã ký kết biên bản ghi nhớ với một số địa phương, như TP Nit (Pháp), TP Kaposvar (Hungary)…

Theo đó, ông Trần Việt Trường đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ quảng bá các tiềm năng và cơ hội đầu tư của thành phố đến các hiệp hội, nhà đầu tư tại các nước thuộc EU; cung cấp thông tin về các nhà nhập khẩu, tiêu chuẩn hàng hóa, các ưu đãi về thuế quan, nhu cầu thị trường, phong tục tập quán, văn hóa kinh doanh và về các sự kiện hội chợ, triển lãm của các nước thuộc EU. 

Đồng thời, thúc đẩy các mối quan hệ, tăng cường hợp tác về chuyển giao công nghệ châu Âu, nhất là ở các lĩnh vực ưu tiên của thành phố như phát triển công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, nông nghiệp công nghệ cao; triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển đô thị thông minh, công nghệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… Từ đó, sẽ tạo điều kiện gia tăng khả năng hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp của TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL với các nhà đầu tư, đối tác các nước thuộc khối EU.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất