, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/11/2022, 13:40

EU tuyên bố đã thay thế hoàn toàn khí đốt Nga

MINH AN - RT
Liên minh châu Âu (EU) đã tích cực nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) và khí đốt cung cấp qua đường ống từ các nhà cung cấp khác ngoài Nga.
Ủỷ viên phụ trách năng lượng của Uỷ ban châu Âu, bà Kadri Simson.

EU đã thay thế hoàn toàn khí đốt Nga bằng LNG và khí đốt cung cấp qua đường ống từ các nhà cung cấp đáng tin cậy khác, uỷ viên phụ trách năng lượng của Uỷ ban châu Âu, bà Kadri Simson phát biểu trong phiên họp của Nghị viện châu Âu.

"Đa dạng hóa, giảm nhu cầu, thúc đẩy chính sách lưu trữ khí đốt chung và kế hoạch thay thế nguồn năng lượng từ Nga đang tạo ra sự khác biệt", bà Simson nói, nhưng kêu gọi sự cảnh giác.

Để thay thế nguồn cung khí đốt Nga, châu Âu chủ yếu đã tăng nhập LNG từ Mỹ, các chuyên gia nói với hãng thông tấn Nga RIA Novosti.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), từ tháng 1 đến tháng 8, tổng lượng khí đốt EU nhập khẩu từ Nga đã giảm 39 tỷ m3. Trong cùng giai đoạn, nguồn cung cấp LNG từ Mỹ đã tăng gần 80%.

Năm ngoái, Nga đáp ứng khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Moscow đã cung cấp 155 tỷ m3 cho khối. Lượng nhập khẩu năm nay dự kiến sẽ giảm xuống còn hơn một phần ba so với năm 2021, vào khoảng 60 tỷ m3.

Trong khi đó, các nhà phân tích đến từ công ty nghiên cứu Kpler cảnh báo rằng, thay thế hoàn toàn khí đốt Nga bằng LNG nhập khẩu sẽ làm gia tăng chi phí năng lượng của EU.

Không giống như khí đốt được ký hợp đồng dài hạn, LNG được mua trên thị trường giao ngay và giá cao gấp nhiều lần do chi phí vận chuyển, chi phí chuyển đổi từ khí đốt sang khí hóa lỏng và ngược lại.

Tháng trước, Pháp từng phàn nàn rằng EU đang phải mua LNG từ Mỹ với giá đắt gấp 4 lần giá Mỹ bán cho các công ty trong nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Một số thương nhân cho biết giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn cho đến cuối tháng 12/2022 do dự trữ giảm và nhu cầu từ Trung Quốc và các nước châu Âu tăng.
Được quan tâmViệc được lập hồ sơ di sản gửi UNESCO cho thấy thêm một tín hiệu vui cho bảo tồn chèo. Tuy nhiên, để phát triển loại hình nghệ thuật này, vẫn còn nhiều vấn đề khiến người làm nghề trăn trở.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất