, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/12/2022, 13:30

EU xây dựng các quy tắc tái chế để cắt giảm chất thải bao bì

LÊ KIÊN
(Reuters, CNA)
Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã đề xuất một số quy tắc mới nhằm mục tiêu cắt giảm chất thải bao bì thông qua việc tăng hàm lượng tái chế trong các sản phẩm chai đồ uống bằng nhựa, cốc mang đi và túi nilon sử dụng trong mua bán giao hàng trực tuyến.
Một người đàn ông ném túi rác vào thùng rác đầy ở Rome, Ý. Việc rác thải tăng, đặc biệt là rác thải nhựa, bao bì… có thể làm tăng lượng khí thải nhà kính. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Yara Nardi)

Theo đề xuất, tất cả 27 thành viên EU được yêu cầu phải cắt giảm 5% chất thải bao bì trên đầu người vào năm 2030 và 15% vào năm 2040 so với mức của năm 2018. Bao bì hiện nay đang chiếm 36% chất thải rắn đô thị. 

EU cho biết, chất thải bao bì, đặc biệt là nhựa sẽ tiếp tục tăng nếu không có hành động quyết liệt nào được thực hiện, điều này có thể làm tăng lượng khí thải nhà kính và gây nguy hiểm cho mục tiêu không phát thải ròng của EU vào năm 2050.

Đề xuất này vẫn có thể được thay đổi, nhưng vẫn giữ nguyên các mục tiêu tái chế là 65% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030 từ lần cập nhật cuối cùng của chỉ thị năm 2018 với các mục tiêu cụ thể cho từng vật liệu đóng gói.

Tất cả bao bì sử dụng vào năm 2030 sẽ cần được thiết kế để có thể tái chế được và các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng trên thực tế, chúng được tái chế ở quy mô lớn vào năm 2035. 

Theo một quan chức EU, việc tái chế bao bì không giống như giấy, kim loại và thủy tinh. Đề xuất này của EU cần được Nghị viện Châu Âu và các chính phủ thuộc EU phê duyệt, đưa ra các quy tắc cụ thể đối với nhựa để có thể trở thành luật.

Hàng tá chai nhựa và hộp được đựng trong thùng tại một công viên tái chế gần Brussels, Bỉ vào ngày 20/11/2018. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Yves Herman)

Luật dự kiến sẽ đề xuất các mục tiêu tối thiểu đối với hàm lượng tái chế trong bao bì nhựa chẳng hạn như 30% đối với chai đồ uống vào năm 2030 và 65% vào năm 2040. Một số loại bao bì nhựa như túi trà, vỏ cà phê viên nén, túi nilon siêu nhẹ, nhãn dán cho trái cây và rau quả sẽ cần phải phân hủy được.

Ngoài ra, EU cũng đang đề xuất loại bỏ dần các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần như túi và lưới đựng thức ăn trong các cửa hàng, quán cà phê, các lọ dầu gội đầu nhỏ sử dụng trong các khách sạn. Các thành viên EU cũng sẽ được yêu cầu phải có hệ thống hoàn trả tiền đặt cọc đối với các sản phẩm chai và lon nhựa.

Đề xuất của EU cũng đưa ra các mục tiêu tối thiểu để tái sử dụng bao bì, chẳng hạn như 20% đối với cốc mang đi vào năm 2030 và 80% vào năm 2040. Đối với bao bì được sử dụng để giao hàng mua hàng trực tuyến là 10% vào năm 2030 và 50% vào năm 2040. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất