, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 23/11/2020, 07:57

EVFTA không chỉ là để giảm tỷ lệ thuế

GIA MINH ghi

Có thể nói thông qua EVFTA, Việt Nam và EU đã trao cho doanh nghiệp hai bên những công cụ pháp lý để mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới. Tuy nhiên, Hiệp định này có thành công ở Việt Nam hay không, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, là tùy thuộc vào các doanh nghiệp trong nước. 

 

Ông FRANK DE LAAT (Phó Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP. HCM): EVFTA không chỉ là để giảm tỷ lệ thuế

Như chúng ta đã biết, ngành nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển, xuất khẩu ngày càng tăng. Và tôi muốn chúc mừng Việt Nam đang dần trở thành quốc gia hàng đầu về xuất khẩu nông sản, vì theo tôi, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn có thể phát triển hơn nữa, nếu các bạn đối phó tốt với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và cạnh tranh kinh tế. Bằng cách đầu tư vào chuỗi giá trị bền vững và thực phẩm an toàn, với các kỹ thuật sau thu hoạch và bảo quản lạnh, giá trị của hàng hóa nông nghiệp có thể được gia tăng hơn nữa. Tại Hà Lan, chúng tôi có các công ty công nghệ cao mong muốn hợp tác với các công ty Việt Nam để thực hiện hóa tiềm năng này.

Hà Lan đã có quan hệ thương mại với Việt Nam hơn 300 năm. Và hiện nay, EVFTA sẽ thúc đẩy mối quan hệ hiện có một cách tuyệt đối trong các lĩnh vực như nông nghiệp và nông sản thực phẩm ở hai nước Việt Nam và Hà Lan. Một khu vực địa lý mà các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam chắc chắn có thể tìm thấy nhau là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực này ngày càng trở nên quan trọng do biến đổi khí hậu đòi hỏi nền nông nghiệp bền vững và thông minh. Tất nhiên, cần có những thay đổi như chuyển đổi từ sản xuất lúa thâm canh và kém hiệu quả sang sản xuất lương thực chất lượng cao theo chuỗi giá trị bền vững, hay như trái cây và nuôi trồng thủy sản.

Chúng ta không nên nghĩ rằng EVFTA chỉ là để giảm tỷ lệ thuế. Đây là một hệ thống thông tin hữu ích mà bạn có thể tìm thấy các thông tin liên quan về máy móc hàng rào phi thuế quan, vấn đề mua bán, SPS… tóm lại tất cả những gì bạn quan tâm. Dù có vai trò xã hội khác nhau, nhưng chúng ta có cũng có điểm chung: đều là người tiêu dùng. Với tư cách này, chúng ta đều mong muốn thực phẩm được sản xuất an toàn và bền vững. Và vì nhu cầu thực phẩm trên toàn thế giới ngày càng tăng cao, thách thức đặt ra là làm việc cùng nhau trong chuỗi giá trị bền vững đồng thời tận dụng tối đa các cơ hội mà EVFTA mang lại.

Ông QUÁCH THẾ PHONG (Euro Cham - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam): EVFTA là một cam kết chất lượng cao với nhiều tiêu chuẩn phải tuân thủ

Về xuất nhập khẩu, luật pháp của châu Âu đã phát triển nhanh chóng về tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm với nhiều hành vi bị cấm. Tuy nhiên, một số luật của Việt Nam hiện vẫn chưa được cập nhật để có thể đưa vào các quy định và yêu cầu mới này. Do vậy, các doanh nghiệp tại Việt Nam cần nhận được thông tin cập nhật từ EU về các tiêu chuẩn và yêu cầu, quy định đang và sẽ được thực hiện tại Việt Nam.

EVFTA là một cam kết chất lượng cao yêu cầu các bên tham gia, trong một số lĩnh vực nhất định, phải tuân thủ nhiều tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp nhạy cảm, ví dụ như gạo, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân thủ các cam kết về tiêu chuẩn, chất lượng và hạn ngạch. Quy tắc xuất xứ cũng là một lĩnh vực cần có nhiều sự liên kết giữa các Bộ. Chúng tôi nghĩ rằng, việc thành lập một tổ công tác đặc biệt liên Bộ, ngành để hướng dẫn xuất nhập khẩu, hoặc điều phối xuất nhập khẩu cấp cao sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam giảm thiểu thời gian, chi phí và công sức trong xuất nhập khẩu.

Về mục tiêu dài hạn, chúng tôi đề nghị rà soát lại Luật An toàn Thực phẩm hiện hành, đặc biệt là các điều khoản quy định về các cơ quan quản lý liên quan đến xuất nhập khẩu, phân phối và bán lẻ thực phẩm. Luật An toàn Thực phẩm hiện hành đã được xây dựng tốt, phản ánh được chuyên môn và lĩnh vực khác nhau của các cơ quan chức năng của các Bộ liên quan. Tuy nhiên, cơ chế phối hợp liên Bộ, ngành hoặc việc thành lập một tổ công tác chuyên trách sẽ giới thiệu và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn tại Việt Nam. Việc này sẽ giúp tăng cường sự ổn định đối với dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong quá trình thực hiện EVFTA.

 

“4 PHẢI” ĐỂ XUẤT KHẨU NÔNG SẢN VÀO THỊ TRƯỜNG EU

1. Phải đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của EU, đặc biệt là yêu cầu về dư lượng hóa chất.

2. Phải có mô hình/quy trình sản xuất đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

3. Phải có trách nhiệm quan tâm, chú trọng đến các vấn đề an sinh xã hội cho người sản xuất.

4. Phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm (BARcode, QRcode, mã vùng trồng).

 

HẠN NGẠCH (Được áp dụng thuế suất 0%)

- Gạo: 80.000 tấn/năm

- Đường: Đường trắng 10.000 tấn/năm, sản phẩm chứa trên 80% đường là 10.000 tấn/năm

- Trứng gia cầm đã qua chế biến: 500 tấn/năm

- Tỏi: 400 tấn/năm

- Ngô ngọt: 5.000 tấn/năm (đường kính lõi từ 8-12mm)

- Tinh bột sắn: 30.000 tấn/năm

- Nấm: 350 tấn/năm

- Cồn etylic: 1.000 tấn/năm

 

GIA MINH ghi

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất