, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/09/2022, 14:47

Facebook, Google, Netflix, TikTok đã nộp bao nhiêu tiền thuế tại Việt Nam?

TRUNG KIÊN
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết chỉ từ cuối tháng 3 tới nay, Facebook, Google, Microsoft, Tiktok, Neflix… đã nộp ngân sách nhà nước hàng chục triệu USD tiền thuế.

Cụ thể, ông Nguyễn Bằng Thắng - Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, với việc đưa Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) đi vào hoạt động (ngày 21/3), Việt Nam đã trở thành 1 trong 4 nước đầu tiên Khu vực Đông Nam Á thành công trong việc khẳng định chủ quyền quản lý thuế của quốc gia đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

Thời gian qua Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện nhiều hình thức, giải pháp tuyên truyền, trao đổi, vận động trực tiếp các nhà cung cấp của nước ngoài như Meta (Facebook), Google, Apple…; hoặc gián tiếp thông qua các đại sứ quán (có các nhà cung cấp nước ngoài lớn hoạt động tại Việt Nam), một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và các đơn vị tư vấn thuế lớn như Ernst & Young, KPMG, PWC, Deloitte để đôn đốc các NCCNN có hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai và nộp thuế trên Cổng TTĐT dành cho NCCNN.

Facebook, Google, Microsoft, Tiktok, Neflix… đã nộp hàng chục triệu USD tiền thuế kể từ cuối tháng 3 đến nay

Ông Nguyễn Bằng Thắng cho biết kể từ thời điểm Bộ trưởng Bộ Tài chính công bố khai trương Cổng TTĐT dành cho NCCNN đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận và đăng ký thuế cho nhiều NCCNN lớn, trong đó có những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như: Meta (Facebook), Google, Microsoft, Tiktok, Neflix… với số thuế nộp ngân sách nhà nước lên tới hàng chục triệu USD.

Trước đó, vào cuối tháng 7, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết số thu từ hoạt động thương mại điện tử thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến ngày 14/7/2022 đạt 5.458 tỷ đồng, tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ/năm. Trong đó, một số nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook là 2.076 tỷ đồng; Google là 2.040 tỷ đồng; Microsoft là 699 tỷ đồng.

Sau hơn 3 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN, đã có 26 NCCNN lớn (Microsoft, Facebook, Netfix; Samsung; TikTok; eBay…) đã đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế với tổng số thuế khoảng 20 triệu USD.

Bên cạnh số thuế từ các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới tăng mạnh, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết số thu thế trong nước 8 tháng đầu năm cũng tăng ấn tượng.

Thông kê cho thấy, tổng thu Ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 8/2022 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 83.700 tỷ đồng, đạt 7,1%  dự toán, bằng 120,7% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 77.500 tỷ đồng, bằng 6,8% so với dự toán pháp lệnh, bằng 117,2% so với cùng kỳ. Số thu thuế, phí nội địa ước đạt 55.900 tỷ đồng, bằng 6,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 125,7% so với cùng kỳ.

Tổng thu NSNN lũy kế 8 tháng năm 2022 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 1.002.874 tỷ đồng, bằng 85,4% dự toán, bằng 118,4% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 951.789 tỷ đồng, bằng 83% so với dự toán pháp lệnh, bằng 115,9% so với cùng kỳ.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất