, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/12/2022, 13:00

FAO: Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 8 liên tiếp

MINH TÂM
(vnanet.vn)
Chỉ số giá lương thực thế giới đã giảm nhẹ trong tháng 11, đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tiếp kể từ mức cao kỷ lục hồi tháng 3 năm nay sau khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine.
Người dân mua rau quả trong siêu thị ở Zaragoza, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 2/12, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) thông báo chỉ số giá lương thực thế giới trung bình trong tháng 11 vừa qua là 135,7 điểm, giảm so với mức 135,9 điểm hồi tháng 10. Chỉ số này hiện chỉ nhỉnh hơn 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn ở mức cao trong lịch sử sau khi chạm mốc đỉnh điểm trong một thập kỷ qua vào năm 2021 do sản lượng thu hoạch sụt giảm, trong khi nhu cầu tăng nhanh, đặc biệt tại Trung Quốc.       

Hồi tháng trước, FAO cảnh báo chi phí nhập khẩu lương thực dự kiến cao kỷ lục trong năm 2022 sẽ khiến các nước nghèo nhất cắt giảm khối lượng nhập khẩu mặt hàng này.    

Trong tháng 11, các chỉ số giá ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ sữa thấp hơn, bù đắp cho giá dầu thực vật và đường cao hơn. Theo các ước tính riêng về cung - cầu ngũ cốc, FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2022 xuống 2,756 tỷ tấn so với mức dự báo 2,764 tỷ tấn đưa ra hồi tháng trước. Dự báo này thấp hơn 2% so với sản lượng ước tính trong cả năm 2021 và đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.  

FAO cho biết việc điều chỉnh giảm dự báo đối với vụ mùa ngũ cốc toàn cầu chủ yếu phản ánh triển vọng sản lượng ngô thấp tại Ukraine, do cuộc xung đột tại đây khiến các hoạt động sau thu hoạch trở nên cực kỳ tốn kém.

Tháng trước, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen đã được gia hạn thêm 120 ngày, qua đó làm giảm bớt những lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung thông qua tuyến hàng hải này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Lễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất