, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 02/01/2022, 11:00

FAO khuyến nghị "sáu khóa học điện tử" trong năm mới 2022

HÀ DƯƠNG
(nongnghiep.vn)
Theo đó, các nội dung được FAO khuyến cáo xoay quanh việc mở rộng kiến ​​thức của chúng ta về thực phẩm, nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2022.
Với các khóa học của FAO, bạn có thể tìm hiểu kiến thức về cách chúng ta có thể biến nông nghiệp trở thành một lĩnh vực bền vững, toàn diện hơn thông qua bình đẳng giới hoặc cách thúc đẩy dinh dưỡng thông qua các chương trình nuôi dưỡng học đường. Ảnh: Luis Tato; Pep Bonet.
Với các khóa học của FAO, bạn có thể tìm hiểu kiến thức về cách chúng ta có thể biến nông nghiệp trở thành một lĩnh vực bền vững, toàn diện hơn thông qua bình đẳng giới hoặc cách thúc đẩy dinh dưỡng thông qua các chương trình nuôi dưỡng học đường. Ảnh: Luis Tato; Pep Bonet.

Tiền đề cho chương trình đào tạo này chính là năm 2021 - một năm cụ thể mà tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) đã dành nhiều thời gian làm việc trực tuyến hơn bao giờ hết. Từ các cuộc họp ảo đến tiệc sinh nhật điện tử, hay tham dự các sự kiện, hoạt động, trong đó bao gồm cả việc học tập và đào tạo qua internet hoàn toàn miễn phí và lợi ích thu được là rất nhiều.

Các khóa học điện tử của FAO do Học viện eLearning được các chuyên gia hàng đầu thế giới cung cấp kiến thức đến mọi người ở khắp nơi, thông qua nhiều ngôn ngữ khác nhau, trên một loạt các chủ đề từ an ninh lương thực và dinh dưỡng đến phát triển kinh tế - xã hội và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Dưới đây là sáu chủ đề khuyến cáo được FAO lên kế hoạch triển khai trong năm 2022:

Đảm bảo bình đẳng giới trong hệ thống nông sản thực phẩm

Phụ nữ có vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Họ sản xuất mùa màng, chăn nuôi gia súc- gia cầm, thu mua lâm sản và bán sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò quan trọng của họ thường bị bỏ qua.

Nếu chúng ta muốn hệ thống lương thực bền vững hơn, chúng ta cần bắt đầu thừa nhận và thúc đẩy vai trò của phụ nữ. Nhưng bắt đầu từ đâu? Khóa học có chủ đề này chính là chìa khóa để phát triển chuỗi giá trị nhạy cảm, và vấn đề bình đẳng giới được coi là tốt hơn bất kỳ khóa học nào!

Khóa học này bao gồm tất cả những điều cơ bản, từ khuôn khổ chuỗi giá trị nhạy cảm về giới của FAO, cho đến cách thực hiện phân tích nhạy cảm về giới đối với chuỗi giá trị nông sản. Nó cũng mổ xẻ, thảo luận về cách tốt nhất để giải quyết những hạn chế của vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp và tạo cơ hội bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới.

Giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với thủy sản

Ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản rất có giá trị, do nó cung cấp cho chúng ta nguồn thức ăn bổ dưỡng và còn tạo ra thu nhập cho hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên biến đổi khí hậu đang có tác động to lớn, với sự dịch chuyển của các dòng hải lưu và các vùng nước ấm lên làm thay đổi sự phân bố của các nguồn cá và thay đổi cấu trúc của các hệ sinh thái. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, khóa học Thủy sản thông minh với khí hậu là dành cho bạn.

Nó bao gồm các thông tin chung về ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, các tác động và ý nghĩa chính của biến đổi khí hậu đối với nó và các biện pháp chính mà chúng ta có thể thực hiện để đảm bảo rằng nghề cá và nuôi trồng thủy sản là bền vững.

Thúc đẩy bữa ăn học đường để ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ em

Bữa ăn học đường là một cách chính để ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, và các chính phủ cũng như các tổ chức phát triển đang ngày càng nhận ra tầm quan trọng và giá trị của chúng.

Các lợi ích của các chương trình Nuôi dưỡng trẻ em tại nhà (HGSF) của FAO không chỉ là giáo dục và dinh dưỡng mà còn cải thiện sinh kế của những hộ nông dân sản xuất nhỏ và củng cố cộng đồng địa phương. Khóa học Nuôi con tại nhà đi vào chi tiết về việc lập kế hoạch các chương trình này và đảm bảo rằng chúng được tích hợp vào bối cảnh quốc gia, đưa ra các phương án thiết kế và triển khai khác nhau, bao gồm các mô hình liên kết HGSF với nền nông nghiệp địa phương.

Cải thiện dinh dưỡng thông qua chuỗi thực phẩm bền vững

Chuyên gia hương dẫn thực hành nông nghiệp bền vững. Ảnh: Vivafarm
Chuyên gia hương dẫn thực hành nông nghiệp bền vững. Ảnh: Vivafarm

Với sự gia tăng dân số thế giới, dịch chuyển mở rộng các thành phố và biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng ngày một tiêu cực đến đất nông nghiệp, và điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải phát triển chuỗi thực phẩm một cách bền vững. Các chuỗi thức ăn bền vững dinh dưỡng của khóa học này nhằm mục đích trang bị cho các nhà hoạch định chính sách và quản lý những khái niệm, nguyên tắc và các công cụ mà họ cần để chuỗi giá trị đòn bẩy tiếp cận nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng thông qua các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm.

Quản lý đất và sức khỏe đất

Đất đai là một nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị cao. Nó không những hỗ trợ đa dạng sinh học, sản xuất ra lương thực nuôi sống con người mà còn giúp điều hòa phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên nguồn tài nguyên vô giá này cũng hữu hạn - khi đất bị thoái hóa, nó không thể phục hồi trong khoảng vòng đời con người.

Các quản lý đất và đất khí hậu thông minh sẽ mở khóa học tập trung vào việc bảo vệ đất và nông nghiệp một cách bền vững. Ngoài ra khóa học còn cung cấp kiến ​​thức kỹ thuật và kiểm tra việc thực hiện trên quy mô rộng rãi các thực hành quản lý đất và đất thông minh với khí hậu có thể giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu và tăng cường thích ứng với các tác động của nó.

Giảm nghèo ở nông thôn

Hiện phần lớn người nghèo trên hành tinh đều đang sống ở các vùng nông thôn của các nước đang phát triển, do đó phát triển nông thôn góp phần quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo.

Khóa học Giảm nghèo ở nông thôn sẽ trình bày các chính sách và phương pháp tiếp cận là hoàn hảo để nâng cao kiến ​​thức của mọi người dân về chủ đề này, cung cấp cái nhìn tổng quan về các phương pháp phát triển nông thôn kể từ những năm 1950 bao gồm hiện đại hóa, Cách mạng Xanh, Phát triển Kinh tế Địa phương cũng như các phương pháp tiếp cận theo từng khu vực cụ thể. Ngoài ra nó cũng nêu bật các lĩnh vực chính sách cần can thiệp để đạt được sự trao quyền, hòa nhập kinh tế và xây dựng khả năng phục hồi cho những người yếm thế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất