, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/03/2024, 17:53

Học bổng Thạc sĩ Fulbright mở rộng ngành học cho ứng viên Việt Nam

TUẤN ANH
Đây là thông tin được Tổng lãnh sự quán Việt Nam chia sẻ trong sự kiện giới thiệu Học bổng Fulbright bậc Thạc sĩ diễn ra tại Trung tâm Hoa Kỳ, TP.HCM ngày 4/3/2024.
Buổi chia sẻ thông tin về chương trình Học bổng Thạc sỹ Fulbright tại Trung tâm Hoa kỳ ở TP.HCM.

Theo đó, năm học 2025 - 2026, chương trình Học bổng Thạc sĩ Fulbright sẽ mở rộng các ngành học được tài trợ, liên quan đến khoa học công nghệ, kĩ thuật và khoa học vật lý. Ngoài ra, chương trình cũng tiếp tục đón nhận hồ sơ của các ứng viên theo ngành khoa học xã hội và nhân văn.

Phát biểu tại sự kiện, bà Natella Svistunova - Tùy viên Văn hóa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ TP.HCM cho biết đây là một trong những hoạt động để hiện thực hóa Tuyên bố chung về nâng cấp mối quan hệ ngoại giao song phương, và cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.

Bà Natella Svistunova cho biết Học bổng Fulbright bậc Thạc sĩ rộng mở cho đối tượng có thể tham gia.

Có mặt tại Việt Nam vào năm 1992, sau hơn 30 năm, Fulbright Việt Nam đã có hơn 1.600 công dân Hoa Kỳ và Việt Nam là thành viên của chương trình. Trong đó, gần 700 thành viên là cựu sinh chương trình Học bổng Thạc sỹ Fulbright. Con số này tiếp tục tăng khi mỗi năm lại có thêm 20 suất học bổng được trao cho các ứng viên Việt Nam xuất sắc. 

Chương trình Học bổng Thạc sĩ Fulbright tài trợ tất cả các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, như giáo dục, truyền thông, báo chí, quan hệ quốc tế, công tác xã hội, chính sách công, kinh tế, kinh doanh, sức khoẻ cộng đồng, thư viện, quản lý hành chính công, giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu về giới và phụ nữ… Đây là chương trình cạnh tranh công bằng dựa trên thành tích và năng lực cá nhân. Học bổng cung cấp học phí, vé máy bay khứ hồi, trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế.

Các diễn giả khách mời chia sẻ những thông tin thú vị về cách “săn” Học bổng Thạc sĩ của Fulbright.

Chương trình Fulbright Việt Nam hiện nay được điều hành bởi phòng Văn hóa và Thông tin thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Chương trình đã được khởi động từ tháng 12/2023, sẽ tiến hành phỏng vấn ứng viên vào tháng 8/2024, thời gian bắt đầu đi học từ tháng 7 - 8/2025. 

Chương trình Fulbright do Thượng nghị sĩ James William Fulbright bang Arkansas đề xuất và được phê chuẩn thành luật năm 1946. Vụ Văn hóa và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (ECA) là cơ quan chủ quản của chương trình này. Với gần 80 năm hoạt động, Fulbright đã mang đến những trải nghiệm giáo dục quốc tế và giao lưu văn hóa cho hơn 400.000 người đến từ Hoa Kỳ và 160 quốc gia tham gia chương trình. Trong đó có 62 người đoạt giải Nobel, 89 cá nhân được trao giải thưởng Pulitzer và 41 người đứng đầu Chính phủ hoặc nhà nước. Mỗi năm có khoảng 8.000 học bổng mới được cấp cho các đối tượng tham gia chương trình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất