, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/11/2022, 12:52

Gà đồi Yên Thế đạt chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và Newcastle

KIM NHÃ
Ngày 9/11, UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức "Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi và các sản phẩm nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chủ lực của huyện năm 2022”. Tại hội nghị, Cục Thú y - Bộ NN&PTNT đã trao Giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và bệnh Newcastle đối với sản phẩm gà đồi của huyện Yên Thế.
Gà đồi Yên Thế là sản phẩm chủ lực của huyện. Ảnh: Trâm Anh

Ông Nguyễn Văn Long, quyền Cục trưởng Cục Thú y - Bộ NN&PTNT cho biết, sau một số địa phương ở khu vực Nam Bộ, huyện Yên Thế của tỉnh Bắc Giang là địa phương đầu tiên ở miền Bắc được trao Giấy chứng nhận Vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm và bệnh Newcastle trên gia cầm.

Đây là tiền đề quan trọng cho hoạt động chăn nuôi gia cầm ở miền Bắc, giúp nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, góp phần cung ứng sản phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu

Được biết, “Gà đồi Yên Thế” nhiều năm nay là sản phẩm chủ lực, chiếm 60% giá trị ngành chăn nuôi của huyện với gần 4.000 hộ chăn nuôi thường xuyên. Hoạt động chăn nuôi gà đồi luôn được duy trì ổn định với tổng đàn từ 3,8 - 4 triệu con. Hằng năm huyện cung cấp cho thị trường 12 - 14 triệu con gà, hơn 10 triệu quả trứng; giá trị sản xuất khoảng 1.500 tỷ đồng.

Nhãn hiệu “Gà đồi Yên Thế” đã được bảo hộ sở hữu công nghiệp Trung Quốc, Lào và Singapore. Năm 2022, Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã công nhận “Gà đồi Yên Thế” là món ăn được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022) trong Hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Long nhấn mạnh: “Thời gian tới, chúng ta nên sớm đưa sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” xuất khẩu sang các nước, trước mắt là những nước trong khu vực. Để làm được điều này, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quan tâm kiểm soát tốt các loại dịch bệnh để duy trì vùng an toàn dịch bệnh, đồng thời mở rộng sang các huyện khác trên địa bàn tỉnh và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư để xây dựng các chuỗi sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sâu".

Huyện cũng đã hình thành vùng chăn nuôi dê thương phẩm chất lượng cao và xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Dê núi Hồng Kỳ”, cung cấp dê thương phẩm cho nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bên cạnh thế mạnh về chăn nuôi, huyện Yên Thế còn có nhiều tiềm năng phát triển trồng trọt với nhiều sản phẩm nổi tiếng như chè xanh Bản Ven, nhãn chín muộn, các loại hoa quả có múi...

UBND huyện Yên Thế ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản chủ lực của huyện với Sở Công Thương các tỉnh Hà Nam; Hải Dương, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình và ký kết hợp tác tiêu thụ giữa HTX sản xuất nông sản với một số doanh nghiệp. (Ảnh: Kim Duyên).

Đến nay, huyện đã có 23 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong đó 4 sản phẩm đạt 4 sao, 19 sản phẩm đạt 3 sao; nhóm sản phẩm chế biến từ “Gà đồi Yên Thế” chiếm số lượng lớn nhất với các sản phẩm giò gà, xúc xích gà, chả gà.

Đặc biệt, năm 2022 sản phẩm OCOP về du lịch sinh thái – văn hóa Bản Ven được công nhận là sản phẩm đạt 3 sao, đây là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Giang về lĩnh vực du lịch đạt sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng cũng là một trong những thế mạnh của huyện. Trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất giống cây lâm nghiệp có chất lượng cao; hằng năm cung cấp ra thị trường 15 - 20 triệu cây giống các loại chủ yếu là keo lai, bạch đàn giống mới.

Huyện cũng đang bắt đầu phối hợp để triển khai thực hiện Đề án “Phát triển huyện Yên Thế trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp của tỉnh Bắc Giang”.

“Với thế mạnh và sản phẩm đa dạng trên, huyện mong muốn được kết nối với các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu nông lâm sản của huyện” - ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất