, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/03/2022, 18:00

Gấc cao sản phủ xanh đất hoang

TUỆ MINH
Trong một chuyến về quê (xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), thấy vùng đất Cồn Ma rộng mênh mông nhưng bị bỏ hoang, cây dại mọc đầy, anh Hồ Phúc Hoàng (sinh năm 1987) chợt nghĩ: ở nhiều nơi đất cằn cỗi, người ta còn làm giàu được, sao vùng đất rộng thế này lại bị bỏ hoang?
Anh Hồ Phúc Hoàng tại mô hình kinh tế của mình

Là cán bộ phụ trách kỹ thuật chăm sóc tôm, Hoàng cũng từng đi học nhiều mô hình làm kinh tế giỏi. Hoàng bàn với vợ cùng mấy anh trai đứng ra làm thủ tục thuê vùng đất Cồn Ma để làm trang trại. “Khi bỏ công việc đang có thu nhập với ý định cải tạo vùng đất hoang, gia đình, anh em đều phản đối kịch liệt và cho mình là khùng nặng. Người ta chọn công việc an nhàn, còn mình thì lại tự chuốc khổ vào thân”, Hoàng nhớ lại. 

Ngoài chuyện phải thuyết phục gia đình, khó khăn lớn nhất của Hoàng lúc bấy giờ là đồng vốn. Chỉ vỏn vẹn có 60 triệu đồng trong tay, Hoàng thuê 3,5ha đất cồn hoang, cùng với vợ bắt tay vào thu gom rác thải, cây dại. Dọn dẹp xong, Hoàng thuê máy ủi về san lấp mặt bằng. Chỉ riêng tiền công khai hoang đã ngốn của vợ chồng Hoàng 200 triệu. Hoàng đã thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng, mượn người thân, bạn bè tổng cộng thêm 500 triệu để đầu tư giống, trang thiết bị máy móc, giàn lưới.

Hoàng chọn giống gấc cao sản, vì đây là giống cây chịu hạn tốt, dễ trồng, lại là cây dược liệu chữa được nhiều bệnh. Nhưng để xây dựng mô hình phát triển bền vững, nhất là ổn định đầu ra cho sản phẩm, anh đã đến đặt vấn đề trực tiếp với Công ty Cổ phần Hòa Việt, một công ty chế biến dược liệu. Với kế hoạch cụ thể, sự đầu tư mạnh dạn của mình, anh được công ty đồng ý ký hợp đồng 5 năm. Trong đó, công ty sẽ cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật và cam kết bao tiêu sản phẩm. Anh Hoàng cho biết: Gấc là cây trồng mà hiện nay thị trường đang rất cần. Ngoài quả thì thân cây cũng được tận dụng để chế biến sản xuất tinh dầu. Là loại cây dài ngày nên chỉ cần đầu tư một lần là người trồng có thể thu hoạch từ 15 - 20 năm. 

Nắm bắt được đặc tính sinh học của cây gấc chỉ xanh tốt và cho thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 10 nên Hoàng đã trồng xen canh thêm nhiều cây ngắn ngày khác để lấy ngắn nuôi dài. Cồn Ma hoang vu, đầy cây dại ngày nào giờ đã được phủ một màu xanh của dưa hấu, dưa leo. Anh cho biết đất ở đây tuy toàn là cát nhưng nguồn nước ngầm ổn định, cây trồng được chăm sóc tốt sẽ phát triển rất nhanh. Trang trại ở trên nền đất cao nhất của xã, do vậy khi mưa lũ không lo bị ngập. Với 3.500 gốc gấc cao sản phát triển xanh tốt, trang trại cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng mỗi năm. “Mình xác định đầu tư vào sản xuất nông nghiệp không lo sợ lỗ. Và đây là con đường ngắn nhất để mình có thể làm giàu”, Hoàng chia sẻ. Anh khoe đã đầu tư hệ thống dàn máy phun sương hiện đại nhập từ Đài Loan cho trang trại của mình, thời gian tới anh dự tính trồng thêm nhiều cây dược liệu, và tương lai không xa sẽ xây dựng hệ thống nuôi cá sinh học theo công nghệ cao. 

Ông Vũ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng cho biết: “Anh Hoàng là một trong những người tiên phong biến vùng đất hoang hóa ở Cồn Ma trở nên trù phú. Mô hình trang trại của anh Hoàng đã giúp anh làm giàu trên chính quê hương, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương”. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất