, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/03/2022, 09:12

Gần 100 container nhân điều bị lừa đảo xuất khẩu sang Italy?

THANH SƠN
(nongnghiep.vn)
Vinacas vừa có công văn hỏa tốc gửi Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy về một vụ lừa đảo lớn đối với nhân điều xuất khẩu sang nước này.
Chế biến nhân điều.
Chế biến nhân điều.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), Hiệp hội vừa nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều.

Các doanh nghiệp này cho biết, họ đã ký hợp đồng xuất khẩu với một số khách hàng Italy thông qua Công ty Môi giới Kim Hạnh Việt, xuất khẩu nhân điều sang Italy. Các hãng tàu vận chuyển những lô nhân điều này gồm: COSCO, YANGMING, HMM, ONE … Đến thời điểm này, một số lô hàng nhân điều đã đến các cảng Genoa, La Spezia …

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu những lô nhân điều nói trên đều đang gặp tình trạng có dấu hiệu lừa đảo.

Cụ thể, với hồ sơ gửi tới ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, trong quá trình gửi hồ sơ nhờ thu từ các ngân hàng Việt Nam tới các ngân hàng của người mua theo hướng dẫn, đều có sự thay đổi về số Swift. Sau khi ngân hàng của người mua nhận được bộ chứng từ thì họ thông báo người mua không phải khách hàng của họ và đã trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào.

Ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng không cung cấp vận đơn cho cho ngân hàng Việt Nam cho dù ngân hàng Việt Nam đã gửi rất nhiều điện liên hệ nhưng vẫn không trả lời.

Với hồ sơ gửi tới ngân hàng tại Italy, ngân hàng Italy thông báo cho ngân hàng Việt Nam rằng họ đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy, không phải bản gốc.

Hiện tại, các doanh nghiệp điều đang rất lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc ở đâu. Trong khi đó, ai cũng biết chỉ cần có trong tay bộ chứng từ gốc đều có thể đến hãng vận chuyển để nhận hàng.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp đều có chung một nhận định rằng đây là một vụ lừa đảo lớn, vì số lượng lên đến gần 100 container, trị giá hàng trăm triệu USD. Tình hình hiện đang rất cấp bách vì một số lô hàng đã đến cảng ở Italy, một số sắp đến cảng.

Trước tình hình đó, ngày 8/3, Vinacas đã có công văn hỏa tốc gửi Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy, đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ quan tâm, hỗ trợ bằng cách làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu tại Italy, đề nghị các hãng tàu áp dụng biện pháp “khẩn cấp”, tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm trên cảng và sẽ đến cảng; không giải phóng hàng cho người nhận ngay cả khi họ trình vận đơn gốc; chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các công ty chủ hàng (người bán); mọi thông tin từ hãng tàu nhận được từ phía người nhận hàng phải thông báo ngay cho công ty chủ hàng (người bán).

Hiện Vinacas đang tiếp tục tập hợp thông tin liên quan từ các doanh nghiệp bị hại. Ngày 9/3, Vinacas sẽ làm việc với các ngân hàng và hãng vận chuyển để nắm rõ thêm các thông tin và tiếp tục chuyển đến Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy để phối hợp giải quyết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất