, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/12/2017, 14:42

Gạo Mường Lò của Yên Bái được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

NHẬT THANH

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ của UBND thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái về đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý gạo Mường Lò cho sản phẩm gạo Séng cù, Hương chiêm Mường Lò.

Cánh đồng ruộng bậc thanh Mường Lò, Yên Bái nhìn từ trên cao.
Cánh đồng ruộng bậc thanh Mường Lò, Yên Bái nhìn từ trên cao.

Gạo Séng cù và Hương chiêm Mường Lò là hai giống lúa được trồng tại cánh đồng Mường Lò, nằm ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, cách thành phố Yên Bái 80 km về phía Tây. Mường Lò được coi là cánh đồng lớn thứ hai của vùng núi Tây Bắc Việt Nam sau Mường Thanh với diện tích gần 3.000ha.

Đây là vùng đất dốc tụ được kiến tạo từ hàng triệu năm trước do Ngòi Thia và hàng chục dòng suối lớn nhỏ mang phù sa từ trên các sườn núi bồi đắp. Biên độ nhiệt ngày đêm tại đây khá lớn, số giờ nắng cao tạo điều kiện cho cây lúa tích lũy được năng lượng, nguồn nước trong sạch của các con suối giúp gạo Mường Lò dẻo, thơm, giàu chất dinh dưỡng và vị đậm hơn so với gạo cùng loại trồng ở các nơi khác.

Nhờ những điều kiện địa lý đặc thù, nhiều giống lúa khi trồng tại cánh đồng Mường Lò đều trở thành các loại gạo ngon nổi tiếng. Tuy nhiên, gạo Mường Lò giàu giá trị dinh dưỡng, năng suất cao nhưng chất lượng chưa đồng đều. Nhu cầu tiêu dùng lớn nhưng không có dấu hiệu nhận diện nên người tiêu dùng khó phân biệt nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Cán bộ khuyến nông thị xã Nghĩa Lò đánh giá kết quả nghiệm thu lúa Séng Cù trên cánh đồng Mường Lò.
Cán bộ khuyến nông thị xã Nghĩa Lò đánh giá kết quả nghiệm thu lúa Séng Cù trên cánh đồng Mường Lò.

Sau khi được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, gạo Séng Cù và Hương Chiêm Mường Lò sẽ có công cụ quản lý chất lượng, hệ thống truy xuất nguồn gốc. 

Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đang xây dựng các tour du lịch cộng đồng hướng dẫn du khách thực hiện một công đoạn trong gieo cấy, thu hoạch và chế biến gạo Mường Lò, đồng thời quảng bá hình ảnh chỉ dẫn địa lý gạo Mường Lò trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua website www.gaomuonglo.vn.

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất