, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 31/12/2023, 17:31

Gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng với các tấm gương điển hình

DIỄM QUỲNH
Chiều 31/12, tại TP.HCM, Tạp chí Nông thôn Việt đã tiếp đón đoàn công tác đến từ các tỉnh, thành trên cả nước, đại diện cho các đơn vị tiêu biểu có cách làm du lịch cộng đồng hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt cho biết: Mục đích của buổi làm việc này là các đơn vị cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tại địa phương  để nâng cao chất lượng làm du lịch. 

Tại buổi làm việc, anh Nguyễn Quang Tuấn, phó bản Thái Hải ở xóm Cường, xã Thịnh Đức (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) kể về quá trình làm du lịch cộng đồng mang đậm dấu ấn văn hoá Tày tại địa phương. Từ mong muốn ban đầu là bảo tồn văn hóa của từng gia đình, làng Thái Hải làm du lịch theo phương châm phải bảo tồn văn hoá bản địa, trong đó, bảo tồn có chọn lọc, xoá bỏ những hủ tục và giữ lại những gì tốt đẹp nhất.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển du lịch, năm 2023, Thái Hải đã đạt được danh hiệu Làng du lịch tốt nhất trong 32 Làng du lịch tốt nhất thế giới. Cũng trong năm 2023, làng Thái Hải đón tiếp 50.000 lượt khách du lịch đến và sử dụng sản phẩm dịch vụ tại đây.

Anh Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ về quá trình làm du lịch cộng đồng ở bản Thái Hải.

Anh Hảng A Xà - một đại diện đến từ bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: Xã Sin Suối Hồ bao gồm 149 hộ, với 700 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Mông. Xuất phát điểm từ một xã biên giới với 95% người nghiện trước năm 1995, người học cao nhất mới đến lớp 5, từng đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, Sin Suối Hồ hiện nay đã và đang trở thành địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn.

Quá trình làm du lịch cộng đồng tại đây đặc biệt dài hơi và bài bản. Bà con nơi đây đã kiên trì suốt gần 30 năm để làm du lịch. Bắt đầu từ việc cai nghiện, kéo dài 10 năm từ 1995 - 2005; Sau đó, họ lần lượt trải qua thêm các quá trình thay đổi tư duy, cải tạo mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực và tạo ra sản phẩm kinh tế văn hóa dân tộc Mông. 

Anh Hảng A Xà chia sẻ về quá trình gần 30 năm làm du lịch cộng đồng ở Sin Suối Hồ.

Theo anh Hảng A Xà, muốn tạo ra sản phẩm du lịch tốt thì đạo đức và phẩm chất con người phải tốt. Ở Sin Suối Hồ, không có tình trạng mất trộm, các sản phẩm hàng hóa trong chợ dù để qua đêm đều nguyên vẹn, xe máy để ngoài đường không cần rút chìa khóa…

Cũng theo anh Xà, làm du lịch cộng đồng trước hết là làm cho mình, cho bà con bản làng mình. Vì khi bản thân người làm du lịch thấy vui, tạo giá trị cho chính mình, thì mình mới lan tỏa niềm vui, niềm hạnh phúc ấy đến với du khách. Từ đó, du khách mới tới đến bản làng của mình. Với cách làm này, bản Sin Suối Hồ thật sự trở thành một điểm đến hấp dẫn, đã đón tiếp hơn 20.000 lượt khách năm 2023. 

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Lửa Việt chia sẻ trong quá trình làm du lịch, ông đã đi rất nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, biết nhiều mô hình nhưng ông thật sự ấn tượng với cách làm du lịch cộng đồng ở các bản làng, đặc biệt là ở Sìn Suối Hồ, Thái Hải… “Tôi đến Sìn Suối Hồ mấy lần, lần nào cũng ngỡ ngàng và học được bao điều từ dân bản - những điều không hề có trong sách vở, trên giảng đường đại học hay các chuyến vi vu nước ngoài. Người dân ở đây tự lực và sáng tạo trên cả tuyệt vời” - ông Mỹ nói. 

Trong buổi giao lưu, đại diện các bản làng cũng chia sẻ những khó khăn còn đang gặp phải như khó khăn về nguồn vốn, nguồn nhân lực… và mong muốn có thêm sự hỗ trợ từ nhiều nơi để có thể phát triển tốt hơn trong tương lai. 

Kết thúc buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Đức Quang bày tỏ mong muốn nhân rộng các mô hình làm du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng có hiệu quả. Ông Quang cho biết sắp tới Tạp chí Nông thôn Việt sẽ phối hợp tham gia làm cầu nối để kết nối các đơn vị, địa phương cùng chung tay, góp phần xây dựng, phát triển thêm nhiều làng du lịch cộng đồng có bản sắc ở nhiều nơi trên cả nước.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất