, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/09/2022, 06:16

Gazprom trả lời câu hỏi khi nào mở lại đường ống Nord Stream 1

QUỐC NAM
(Reuters)
Đại diện Tập đoàn năng lượng Gazprom cho rằng, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 bị đình chỉ vô thời hạn là lỗi của Siemens Energy – Công ty năng lượng Đức.
Nhà máy trữ khí đốt của Gazprom (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 6/9 tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, Vitaly Markelov – Phó Giám đốc điều hành của Gazprom – cho biết, đường ống Nord Stream 1 sẽ không thể hoạt động trở lại, trước khi Siemens Energy chấp nhận sửa chữa thiết bị gặp sự cố theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Hôm 31/8, Gazprom thông báo đường ống Nord Stream 1 bị đình chỉ vô thời hạn do một tuabin nén khí gặp sự cố rò rỉ dầu. Tập đoàn năng lượng Nga cho rằng, Siemens Energy có nghĩa vụ khắc phục vấn đề này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khi nào Nord Stream 1 có thể bơm khí đốt cho châu Âu trở lại, ông Markelov nói: “Bạn nên hỏi Siemens Energy. Họ phải sửa chữa xong thiết bị”.

Công ty Siemens Energy cho hay, họ không có trách nhiệm sửa chữa tuabin bị rỉ dầu, nhưng đang chờ đề nghị giúp đỡ từ Gazprom.

“Đánh giá của chúng tôi là sự cố phía Gazprom thông báo không phải lý do để dừng vận hành đường ống”, Siemens Energy thông báo hôm 6/9.

Nord Stream 1 đến nay vẫn là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga đến Đức được cấp phép hoạt động. Trước xung đột Nga – Ukraine, đường ống này vận chuyển khoảng 59,2 tỷ mét khối khí đốt/năm.

Từng được coi là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa Nga, cường quốc năng lượng hàng đầu thế giới với Đức, nền kinh tế số 1 châu Âu, Nord Stream 1 giờ là vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa Moscow và Berlin.

Hôm 6/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – cho rằng, Mỹ phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

Khi được hỏi cần làm gì để đường ống Nord Stream 1 có thể hoạt động trở lại, bà Zakharova nói: “Nghe này, bạn đang hỏi một câu mà ngay cả trẻ em cũng biết câu trả lời. Những người bắt đầu vấn đề này cần tự kết thúc nó”.

Theo bà Zakharova, Mỹ đã thúc giục các nhà lãnh đạo châu Âu đi đến bước “tự sát” khi quay lưng với hợp tác kinh tế - năng lượng Nga. Bà Zakharova nhấn mạnh, Mỹ đã mong đợi tình trạng này từ lâu.

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất