Một nhóm các nhà khoa học đã sàng lọc các kho lưu trữ bảo tàng cổ đại để tìm ra giải pháp. Hiện các kho lưu trữ của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (Anh) có khoảng 12.000 mẫu vật lúa mì.
Theo các chuyên gia tham gia số hóa kho lưu trữ, bộ sưu tập lúa mì cổ xưa có từ những năm 1700, bao gồm cả mẫu lúa mì có trong hành trình đầu tiên tới Australia của thuyền trưởng người châu Âu James Cook.
Thông qua phương pháp giải trình tự bộ gen, các nhà khoa học cho rằng bộ gen từ các mẫu lúa mì hoang dã có nguồn gốc ở những vùng khô và nóng trên thế giới có thể giúp tạo ra các giống lúa mì chắc khỏe hơn.
Do đó, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc lai tạo các giống lúa mì hàng thế kỷ trước với những giống lúa mì hiện đại, tạo ra các giống lúa mì có khả năng kháng bệnh, giúp tăng năng suất.
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra một gen làm giảm chiều cao (Rht13). Tiến sĩ Philippa Borrill - Trưởng nhóm Trung tâm John Innes cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra một cơ chế mới có thể tạo ra các giống lúa mì giảm chiều cao mà không có một số bất lợi liên quan đến các gen bán lùn thông thường. Trong môi trường khô hạn, gen giảm chiều cao thay thế sẽ cho phép người nông dân gieo hạt sâu trong đất, giúp cây con tiếp xúc với nhiều độ ẩm hơn".
"Với việc phát hiện ra gen này, chúng ta có thể cung cấp cho các nhà lai tạo một giống di truyền hoàn hảo để cho phép họ lai tạo ra loại lúa mì có khả năng chống chịu khí hậu cao hơn” - Tiến sĩ Philippa Borrill nhấn mạnh.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS).