, //, :: GTM+7

Giá cá lóc tăng 5.000 đồng/kg, nông dân vẫn không có lãi

HỒ THẢO
(nongnghiep.vn)
Tại Trà Vinh, cá lóc bán tại ao tăng thêm 5.000 đồng/kg so với đầu năm, nhưng người nuôi chỉ hòa vốn đến thua lỗ nếu xuất bán.
Hiện tại, mặc dù giá cá lóc tăng 5.000 đồng/kg nhưng nông dân vẫn không có lãi. Ảnh: Hồ Thảo.
Hiện tại, mặc dù giá cá lóc tăng 5.000 đồng/kg nhưng nông dân vẫn không có lãi. Ảnh: Hồ Thảo.

Theo nhiều hộ nuôi cá lóc tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, từ đầu tháng 4/2024 đến nay, giá cá lóc thương phẩm đã bắt đầu nhích lên 35.000 - 36.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với đầu năm 2024. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, nếu nông dân xuất bán chỉ từ hòa đến lỗ vốn.

Theo các thương lái, nguyên nhân giá cá lóc tăng do thời điểm này thị trường Campuchia đã nhập khẩu trở lại. Bên cạnh đó, bởi đang là thời điểm nắng nóng, lượng cá đồng trong nước giảm nên nhu cầu thị trường tăng so với đầu năm.  

Một thương lái cho biết, từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm (dương lịch), Campuchia thường áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá trong nước, làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá lóc từ thị trường này. Người nuôi nên canh thời điểm xuống giống và thu hoạch sao cho đúng thời điểm thị trường Campuchia tiêu thụ mạnh để bán được giá.

Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trà Cú khuyến cáo nông dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt như mọi năm khi thấy giá cá lóc tăng. Người nuôi nên chuyển đổi phương pháp nuôi từ thâm canh sang luân canh, điều chỉnh hệ thống ao nuôi để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Huyện Trà Cú hiện có diện tích nuôi cá lóc nhiều nhất tỉnh, với khoảng 450ha của hơn 1.200 hộ nuôi, tổng sản lượng thu hoạch trên 40.000 tấn mỗi năm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất