, //, :: GTM+7

Giá cà phê bật tăng trong khi giá bông trở lại đà giảm

TAM DIỆP
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 12/12, sắc đỏ bao trùm trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp trừ 2 mặt hàng cà phê. Đáng chú ý nhất là sự bật tăng mạnh của Arabica với mức tăng gần 6%. 
Hình minh họa.

Trước khi bật tăng gần 6%, mở đầu phiên giao dịch, giá Arabica vẫn chịu áp lực trước những triển vọng tích cực hơn về nguồn cung Arabica trong niên vụ tới của Brazil thông qua dự đoán của Hedgepoint trước đó. Cùng với đó, số liệu xuất khẩu tích cực trong tháng 11 của Brazil với 3,4 triệu bao cà phê xanh, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước cũng góp phần khiến giá nối tiếp đà giảm từ cuối tuần trước.

Tuy nhiên, sự suy yếu này không kéo dài đến cuối phiên, giá nhận hỗ trợ và bật tăng trước thông tin Conab, Cơ quan cung ứng mùa vụ của Brazil cắt giảm ước tính sản lượng cà phê của quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới do thời tiết xấu. Đây chính là nguyên nhân khiến giá cà phê đảo chiều tăng mạnh trong phiên hôm qua.  

Cùng với Arabica, Robusta có có phiên tăng mạnh 1,01%. Những lo ngại về nguồn cung cà phê tại Việt Nam, quốc gia xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới tiếp tục là nhân tố hỗ trợ giá. Cùng với đó, việc tỷ giá USD/VND đang ở mức thấp, cũng hạn chế lực bán từ phía nông dân và các nhà xuất khẩu của quốc gia này vì họ sẽ thu được ít nội tệ hơn. Điều này cũng góp phần kéo giá Robusta đi lên sau phiên giảm mạnh vào cuối tuần trước.

Ở chiều ngược lại, giá bông trở lại đà giảm sau phiên điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần trước, đóng cửa giá bông giảm gần 2%. Nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc vẫn chưa có sự cải thiện rõ ràng, kết hợp với đồng Dollar Mỹ tăng nhẹ trong phiên hôm qua đã góp phần khiến giá suy yếu.

Hình minh họa.

Bên cạnh đó, sản lượng tăng mạnh tại Brazil, khiến nguồn cung toàn cầu được nới lỏng, trong khi nhu cầu vẫn có diễn biến ảm đạm, đặc biệt là tại các nước nhập khẩu chính, cũng góp phần khiến giá giảm trong phiên hôm qua.  

Theo sau bông, 2 mặt hàng đường cũng đóng cửa cho trong sự suy yếu. Số liệu tích cực về nguồn cung đường trong nửa cuối tháng 11 đã kéo giá đi xuống, kết thúc phiên, đường 11 giảm 1,12% và đường trắng giảm 1,37%. Theo đó, Liên minh Công nghiệp mía đường Brazil (Unica) dự báo sản lượng đường trong giai đoạn của Trung – Nam Brazil đạt 1,03 triệu tấn, tăng vọt 532,3% so với cùng kỳ năm trước.

Hình minh họa.

Giá dầu cọ giảm mạnh hơn 6%, mức giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng, bất chấp xuất khẩu trong 10 ngày đầu tháng 12 của Malaysia cao hơn so với cùng kỳ tháng trước.

Ở thời điểm hiện tại, sự suy yếu của giá các loại dầu thực vật khác như dầu đậu tương trên Sở Chicago và trên Sở Đại Liên, cũng như áp lực gián tiếp từ diễn biến của giá dầu thô trong những phiên vừa qua đang là những yếu tố chính lý giải cho diễn biến của giá dầu cọ.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất