, //, :: GTM+7

Giá cà phê đồng loạt khởi sắc

THANH HUYỀN
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6, hai mặt hàng cà phê đồng loạt khởi sắc trước những áp lực từ nguồn cung trong ngắn hạn.

Giá Arabica đóng cửa cao hơn mức tham chiếu 1,55% khi tỷ giá USD/Brazil giảm 0,57%, làm hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil, kết hợp cùng tồn kho Arabica đạt chuẩn giảm về mức thấp nhất từ cuối tháng 11/2022, khiến lo ngại về khan hiếm nguồn cung gia tăng.

Nguồn cung khan hiếm ở thời điểm hiện tại cũng là mối quan tâm hàng đầu đối với Robusta, từ đó hỗ trợ giá tăng hơn 1% trong phiên hôm qua.

Dù nguồn cung trong ngắn hạn đang ở mức đáng lo ngại, nhưng triển vọng nguồn cung tích cực tại các quốc gia xuất khẩu hàng đầu như Brazil hay Colombia rất có thể sẽ là áp lực khiến giá khó duy trì được mức giá hiện tại.

Theo đó, tiến độ thu hoạch cà phê diễn ra tích cực tại Brazil nhờ thời tiết thuận lợi, kết hợp cùng triển vọng nguồn cung tích cực trong năm 2023 với sản lượng dự kiến tăng 16% so với năm trước, khiến nông dân bớt dè chừng trong việc bán hàng.

Hơn nữa, đại diện Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (Cecafe) cũng nhận định, xuất khẩu cà phê của nước này sẽ được đẩy mạnh trong giai đoạn cuối năm 2023. Điều này giúp thị trường đón nhận nguồn cung mới, bù đắp những thiếu hụt hiện tại.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất