, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/03/2022, 20:55

Giá cá tra nguyên liệu tăng cao kỷ lục

LÊ HOÀNG VŨ
(nongnghiep.vn)
Hiện giá cá tra đang ở mức kỷ lục gần 30.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng 2 năm qua, nhưng nhiều nông dân kém vui vì không còn cá để bán cho doanh nghiệp.
Hiện tại ĐBSCL cá tra thịt trắng từ 1 -1,2 kg/con được doanh nghiệp đến thu mua với giá từ 27.000 - 28.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với 2 năm qua. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Hiện tại ĐBSCL cá tra thịt trắng từ 1 -1,2 kg/con được doanh nghiệp đến thu mua với giá từ 27.000 - 28.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với 2 năm qua. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Những ngày gần đây, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh như: An Giang, Ðồng Tháp và TP. Cần Thơ cá thịt trắng từ 1 - 1,2kg/con được doanh nghiệp đến thu mua với giá từ 27.000 - 28.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm trước giá chỉ ở mức trên dưới 20.000 - 21.000 đồng/kg.

Với giá cá tra hiện tại so với cách nay khoảng 2 tháng, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng ít nhất từ 3.000 - 5.000 đồng/kg và đang ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua.

Một doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng Tháp nhận định, hiện giá cá tra nguyên liệu tăng do được nhiều đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để chế biến xuất khẩu và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu thị trường đang tăng cao khi kinh tế của các nước dần khôi phục trở lại sau đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Bên cạnh đó, nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương ở ĐBSCL giảm mạnh diện tích nuôi nên nguồn cá nguyên liệu thiếu cung cấp cho việc phục vụ xuất khẩu nên thúc đẩy giá cá tra tăng cao như hiện nay.

Ông Lê Thành Công, có diện tích nuôi cá tra hơn 2ha ở xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết: Gia đình mới bắt đầu thả giống cá tra nuôi lại vì 2 năm qua thua lỗ nặng. Hiện giá cá tra đang ở mức tốt, nông dân nào nuôi cá đạt sản lượng từ 350 - 400 tấn/ha và cá ít bị hao hụt lời từ 3.000 - 4.000 đồng/kg cá tra thương phẩm.

Theo ông Công, trên đà tăng giá cá tra nguyên liệu, giá cá tra giống cũng tăng theo ít nhất từ 2.000 - 4.000 đồng/kg so với trước đây. Tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL, cá tra giống loại 30 - 40 con/kg có giá từ 35.000 - 37.000 đồng/kg. Giá cá tra nguyên liệu tăng thúc đẩy người dân tại nhiều nơi mua con giống để nuôi cá tra thương phẩm.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dự báo, giá cá tra nguyên liệu sẽ tiếp tục tăng thời gian tới do nhu cầu xuất khẩu tăng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dự báo, giá cá tra nguyên liệu sẽ tiếp tục tăng thời gian tới do nhu cầu xuất khẩu tăng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam nhận định: Bình quân, mỗi năm ĐBSCL có hơn 5.000ha nuôi cá tra phục vụ xuất khẩu, chủ yếu tập trung các tỉnh nuôi cá tra nhiều như An Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ, Tiền Giang và Bến Tre…

Tuy nhiên, sau gần 2 năm giá cá tra nguyên liệu ở mức thấp người nuôi thua lỗ nặng, nông dân treo ao ngày càng nhiều thì bất ngờ từ khi sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, giá cá tra lại tăng cao nhưng nông dân kém vui vì không có cá để bán cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đưa ra giá thu mua rất cao gần 30.000 đồng/kg loại cá tra cở từ 850 - 900 gram/con (dưới 1kg/con) để bán sang thị trường Mỹ, nhưng rất ít nông dân có cá đáp ứng đúng yêu cầu của doanh nghiệp.

Lý giải nguyên nhân khiến giá cá tra nguyên liệu được đẩy lên cao, ông Dương Nghĩa Quốc cho rằng, sau 2 năm bị tác động bởi dịch Covid-19 khiến nông dân nuôi cá tra thua lỗ rất nhiều, dẫn đến hết vốn thậm chí có nhiều người chuyển sang nuôi các đối tượng thủy khác, cho nên lượng cá nguyên liệu cung cấp cho thị trường không nhiều. Dự báo, giá cá tra nguyên liệu có khả năng còn tăng giá nữa trong thời gian tới do nhu cầu xuất khẩu tăng và nguồn cung có phần hạn chế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất