, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/06/2022, 09:15

Giá các loại thực phẩm tăng mạnh tại thị trường Nhật Bản

TTXVN
(nhandan.vn)
Giá dầu ăn trung bình tại các siêu thị ở Nhật Bản đã tăng gấp 1,5 lần so năm ngoái trong khi giá sốt mayonnaise tăng gần 30%, các sản phẩm bơ thực vật, mì ống của Italy và bánh mì trắng tăng 10%.
Bên trong một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu của công ty phân tích True Data Inc của Nhật Bản công bố ngày 20/6, các công ty thực phẩm tại nước này đang bắt đầu tăng giá do giá nguyên vật liệu và dầu thô tăng, gây thêm khó khăn cho các hộ gia đình ở Nhật Bản vốn đã chịu tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, giá dầu ăn trung bình tại các siêu thị trên toàn Nhật Bản đã tăng gấp 1,5 lần so năm ngoái trong khi giá sốt mayonnaise tăng gần 30%, các sản phẩm bơ thực vật, mì ống của Italy và bánh mì trắng tăng khoảng 10%.

Giá nguyên vật liệu và dầu thô tăng do nhu cầu ngày càng tăng trong bối cảnh các nền kinh tế đang phục hồi sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành và do tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, chi phí nhập khẩu của Nhật Bản cũng tăng do đồng yen giảm giá so đồng USD và các đồng tiền chủ chốt khác.

Trong khoảng 1 năm kể từ mùa xuân năm ngoái, công ty dầu ăn Nisshin Oillio Group Ltd đã 5 lần tăng giá sản phẩm, trong khi đối thủ của hãng, J-Oil Mills Inc cũng đã 5-6 lần tăng giá.

Do vậy, tại Nhật Bản, giá dầu ăn đã tăng từ 213 yen (1,5 USD)/lít lên 323 yen/lít trong khi 1 chai sốt mayonnaise trọng lượng 400-450 gram tăng từ 175 yen lên 226 yen.

Nhu cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng là nguyên nhân khiến giá ngũ cốc tăng. Giá mì ống của Italy trọng lượng 600 gram đã tăng từ 256 yen lên 292 yen, trong khi 1kg bột mì tăng 0,9% từ 233 yen lên 254 yen.

Các doanh nghiệp tư nhân tại Nhật Bản cho rằng, giá thực phẩm sẽ tiếp tục tăng do cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ tiếp tục bất ổn và đồng yen giảm sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu của nước này.

Nhà kinh tế cao cấp Koya Miyamae thuộc công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities Inc nhận định: "Thực phẩm và các mặt hàng khác sẽ tiếp tục tăng cho đến khi tác động của đồng yen yếu và giá dầu thô cao được dự báo có thể giảm sớm nhất là vào đầu mùa thu này".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất