, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 19/07/2022, 16:22

Giá chuối xiêm, gừng củ ở Kiên Giang giảm sâu

LÊ SEN
(vnanet.vn)
Khoảng 3 tháng gần đây, giá chuối xiêm và củ gừng trên địa bàn huyện U Minh Thượng, Kiên Giang rớt thê thảm.
Chú thích ảnh
Chuối xiêm trên địa bàn huyện U Minh Thượng, Kiên Giang đang rớt giá thê thảm, (ảnh tư liệu).

Ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng cho biết, hiện huyện có khoảng 2.600 ha diện tích trồng chuối xiêm và khoảng 1.000 diện tích trồng gừng, chủ yếu nằm trong hai xã vùng đệm An Minh Bắc, Minh Thuận. 

Theo ông Phạm Duy Tân, sở dĩ giá chuối xiêm và củ gừng giảm sâu do trước đây thương lái thu mua chủ yếu xuất qua Campuchia, nhưng hiện Campuchia cũng trồng chuối xiêm với số lượng lớn nên không còn xuất chuối xiêm được nhiều. Nên giờ chủ yếu bán nhỏ lẻ nên giá còn 2.000 đồng/nải thay vì trước đây từ 5.000 - 6.000 đồng/nải. 

Gừng củ có lúc lên đến 25.000 đồng/kg, nhưng giờ chỉ còn từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, do thị trường tiêu thụ không có nhiều vì không phải chính vụ như vụ Tết. Vụ Tết nhiều người mua về làm bánh mứt giá mới được lên cao, nhưng những năm trước vào thời điểm này giá cũng trên 10.000 đồng/kg chứ không giảm sâu như hiện tại. 

Anh Lê Văn Đủ, trú tại xã Minh Thuận cho biết, chuối xiêm cho thu hoạch 2 lần/tháng. Với diện tích 1 ha, anh thu hoạch được 500 nải/lần, bán giá hiện nay được 2 triệu đồng, như vậy cả tháng chỉ thu về 4 triệu đồng từ việc bán nải chuối.

Trước đây, giá chuối xiêm bình quân từ 5.000 - 6.000 đồng/nải. Thời điểm giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19, giá chuối cũng từ 4.000 - 5.000 đồng/nải. Trong 3 tháng nay, giá chuối chỉ còn 2.000 đồng/nải. Với giá này, nông dân trồng chuối chỉ bán nải khó có lãi vì tiền phân bón tăng cao.

Để tiết kiệm chi phí, nông dân trồng chuối trên địa bàn huyện U Minh Thượng hạn chế bón phân, để cây chuối phát triển tự nhiên. Ngoài bán nải chuối, nông dân còn bán bắp chuối. Hiện giá bắp chuối ổn định 7.000 đồng/kg. Bình quân 1 ha bán được 320 kg bắp chuối/tháng, thu về hơn 2,2 triệu đồng/tháng. 

Ông Nguyễn Văn Đen, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng cho biết, hiện nay giá nải chuối xiêm giảm sâu, nhưng nhờ "kéo" lại bắp chuối nên nông dân cũng có lãi chút ít. Theo ông Nguyễn Văn Đen, tính cả bán nải và bắp chuối, người trồng chuối có thu nhập, nhưng không lời nhiều.

Tuy nhiên, nông dân vẫn duy trì trồng cây chuối xiêm vì ít chi phí chăm sóc. Bên cạnh đó, hiện giá các nông sản khác như gừng, trái cây, dứa cũng lên xuống không ổn định nên nông dân chưa phá chuối chuyển sang trồng cây khác. 

Anh Nguyễn Thanh Vàng, trú tại xã Minh Thuận cho biết, trước kia trồng cây mía không hiệu quả, nên chuyển đổi gần 4.000 m2 đất sang trồng gừng từ năm 2019. Những năm trước đây, mỗi 1.000 m2 thu hoạch được gần 10 tấn gừng, với giá thương lái thu mua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, anh thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/1.000 m2. Thế nhưng, với giá bán hiện nay chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg nông dân lỗ chi phí đầu tư trồng chứ chưa nói đến công sức bỏ ra. 

Ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng cho biết, trước tình hình giá chuối xiêm giảm, hiện người dân ít bón phân mà để cây chuối phát triển tự nhiên, vì đất ở vùng đệm U Minh Thượng là đất hữu cơ thuận lợi cho cây chuối phát triển.

Một số hộ dân sử dụng phân bón sinh học để giảm chi phí sản xuất. Còn củ gừng dù có giảm đến kỳ phải thu hoạch không thì thối củ, quá lứa bị hư, còn không thì người dân thu hoạch để lại làm giống bán từ từ chứ không có cách nào tốt hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất