, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 31/03/2022, 09:37

Giá dầu châu Á giảm – tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine

LÊ KIÊN
Trong phiên giao dịch cuối ngày 29/3, giá dầu ở châu Á tiếp tục ghi nhận giảm khi vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ có những dấu hiệu tích cực hơn.
Các bồn chứa được nhìn thấy tại Nhà máy lọc dầu Los Angeles của Marathon Petroleum, ở Carson, California, Mỹ. Hình ảnh chụp bằng flycam ngày 11/3/2022. Ảnh: Reuters/Bing Guan.

Trong phiên 28/3, giá dầu thô Brent ghi nhận giảm 6,51 USD xuống mức 105,97 USD/thùng tương đương 5,8% và dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 6,41 USD, tương đương 6%, ở mức 99,55 USD. Cả hai đều ghi nhận giảm khoảng 7%. 

Trong phiên giao dịch cuối ngày 29/3, giá dầu ở châu Á tiếp tục ghi nhận giảm khi vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ có những dấu hiệu tích cực hơn.

Phái đoàn đàm phán của cả Ukraine và Nga đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau hơn một tháng nổ ra chiến sự. Nhà đàm phán hàng đầu của Nga cho biết; các cuộc đàm phán giữa hai nước là "mang tính xây dựng". 

Tại cuộc hội đàm, Nga cam kết sẽ điều chỉnh quy mô hoạt động quân sự xung quanh Kiev và miền bắc Ukraine, trong khi Ukraine đề xuất áp dụng quy chế trung lập nhưng phải đảm bảo nước này sẽ được bảo vệ khỏi các đợt tấn công.

Ông Hiroyuki Kikukawa - Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan Securities cho biết: “Giá dầu đang chịu áp lực trở lại do kỳ vọng từ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, điều này có thể dẫn đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga”.

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Nga trong thời gian qua đã làm gián đoạn nguồn cung dầu, khí đốt khiến giá dầu thế giới tăng cao. Ngoài ra, giá dầu cũng bị áp lực thêm sau những lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc khi thành phố Thượng Hải đóng cửa để hạn chế các ca nhiễm Covid gia tăng. Các nhà phân tích của ANZ Research tiết lộ; thành phố Thượng Hải chiếm khoảng 4% lượng tiêu thụ dầu của cả Trung Quốc.

Carsten Fritsch – một mhà phân tích thị trường của Commerzbank nói: “Chính sách không Covid của Trung Quốc đang mang lại điểm tích cực là giảm tải cho thị trường dầu mỏ vốn rất đang rất khó khăn do nguồn cung từ Nga bị cắt”.

Các bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng như các thành viên chủ chốt của OPEC+ thì cho rằng, các nhóm sản xuất dầu khí không nên tham gia vào hoạt động chính trị do những áp lực buộc họ phải hành động để phản đối lại Nga về cuộc tấn công quân sự vào Ukraine hôm 24/2.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất