, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/03/2022, 08:00

Giá dầu cọ cao nhưng Indonesia - Malaysia vẫn cam kết chương trình Diesel sinh học

LÊ KIÊN
Với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, các quốc gia hàng đầu về dầu cọ như Indonesia và Malaysia cam kết vẫn theo đuổi thực hiện chương trình Diesel sinh học, bất chấp giá đầu vào đang tăng cao.
Indonesia và Malaysia là những nước đi đầu về việc áp dụng dầu cọ vào sản xuất chế tạo ra các thành phẩm dầu Diesel sinh học. Ảnh: Reuters.

Ngày 24/03, quan chức cấp cao hai nước Indonesia và Malaysia cho biết, để đạt được các mục tiêu năng lượng xanh đã đề ra cho tương lai, các nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu của 2 quốc gia cam kết vẫn thực hiện chương trình Diesel sinh học bắt buộc, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. 

Indonesia và Malaysia được biết đến là hai quốc gia hàng đầu về sản xuất dầu cọ. Đây cũng là hai quốc gia sử dụng dầu cọ làm hỗn hợp chế tạo dầu Diesel sinh học. Kể từ đầu năm 2020, Indonesia đã áp dụng bắt buộc việc sử dụng dầu Diesel B30. Việc sử dụng loại dầu sinh học chứa 30% nhiên liệu làm từ dầu cọ này là nhằm mục đích cắt giảm nguồn nhập khẩu nhiên liệu cho việc sản xuất Diesel và góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại một Hội nghị về công nghệ ảo tương lai, ông Airlangga Hartarto - Bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề kinh tế Indonesia cho biết: “Chương trình nhiên liệu dựa trên cây cọ được Indonesia phát động sẽ không chỉ dừng lại ở sản phẩm B30. Indonesia đang làm việc để áp dụng dầu cọ trong việc chế ra các loại nhiêu liệu khác như Diesel, xăng hay nhiên liệu máy bay (Jet fuel)”.

Cam kết sử dụng dầu cọ làm nguyên liệu sinh học sẽ thúc đẩy Indonesia đạt được mục tiêu an ninh năng lượng và hỗn hợp năng lượng tái tạo 23% vào năm 2025. Năng lượng tái tạo hiện chiếm khoảng 11% tổng năng lượng của Indonesia - Bộ trưởng Airlangga Hartarto.

Hiện Indonesia đang thực hiện các chuyến bay thử nghiệm với nhiên liệu máy bay pha trộn một số thành phần của dầu cọ. Nước này cũng tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau để ứng dụng rộng rãi dầu cọ vào việc chế tạo ra nhiều loại nhiên liệu thay thế khác. Indonesia cũng lên kế hoạch chạy thử nghiệm sản phẩm B40, trong đó 40% thành phần nhiên liệu từ dầu cọ. 

Kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển của Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản ở Jakarta, Indonesia đang nghiên cứu để cho ra sản phẩm B40. Ảnh: Reuters/Ajeng Dinar Ulfiana.

Ông Airlangga cũng kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa các nước sản xuất dầu cọ để điều phối và chia sẻ các kinh nghiệm về dự án Diesel sinh học của mình.

Theo bà Zuraida Kamaruddin – Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Trồng trọt và Hàng hóa Malaysia, Malaysia cũng cam kết duy trì và mở rộng chương trình phát triển Diesel sinh học của riêng mình sau những trì hoãn liên quan đến đại dịch Covid-19. “Mặc dù giá đầu vào của dầu cọ cao, nhưng chính phủ vẫn cam kết duy trì tỷ lệ pha trộn Diesel sinh học và có kế hoạch giới thiệu hỗn hợp Diesel sinh học cao như B30”. - bà Zuraida nói. 

Được biết trong năm nay, tiêu chuẩn dầu cọ của Malaysia đã tăng khoảng 30% mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động khác nhau như các hạn chế xuất khẩu trước đó của Indonesia hay mới đây tác động của cuộc xung đột ở Ukraine.

Vào hồi tháng 1 đầu năm, đại diện Hiệp hội tinh dầu cọ của Malaysia cho biết, nước này có kế hoạch triển khai chương trình nhiên liệu sinh học B20 (với 20% thành phần là dầu cọ) trên toàn quốc vào cuối năm 2022. Nhiệm vụ sản xuất sản phẩm B20 cho lĩnh vực giao thông đã được đưa ra vào tháng 01/2020. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị trì hoãn lại do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất