, //, :: GTM+7

Giá dầu giảm hơn 2%

THANH HUYỀN
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), cả hai loại dầu thô WTI và Brent đều ghi nhận mức giảm mạnh hơn 2% trong phiên ngày 25/4 do dữ liệu kinh tế kém tích cực của Mỹ và triển vọng tiêu thụ tương đối yếu. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 2,15% xuống 77,07 USD/thùng, dầu Brent giảm 2,37% xuống 80,77 USD/thùng.

Đầu phiên, giá dầu được hỗ trợ bởi sự lạc quan về tuần nghỉ lễ ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu sử dụng cho các chuyến du lịch. Nhu cầu nhiên liệu máy bay quốc tế tại quốc gia này đã phục hồi gần 70% so với mức trước đại dịch COVID-19, theo đánh giá của S&P Global Commodity Insights.

Tuy nhiên, lực bán gần như chiếm lĩnh phần lớn thời gian giao dịch trong phiên trong bối cảnh lo ngại các nền kinh tế châu Âu và Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Ngân hàng First Republic của Mỹ đã báo cáo sự sụt giảm tiền gửi hơn 100 tỷ USD, gây ra lo ngại về thanh khoản của ngân hàng khu vực. Điều đó đã kéo cổ phiếu cùng với chỉ số ngân hàng khu vực (KBW) giảm mạnh, khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư lo sợ về cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn sẽ còn quay trở lại.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 đã giảm xuống còn 101,3 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022, từ mức 104 điểm được chỉnh sửa vào tháng trước, thấp hơn mức dự báo 104 điểm của các chuyên gia kinh tế.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn cảnh giác về khả năng tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương chống lạm phát, có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng ở Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Triển vọng kinh tế kém sắc đã liên tục thúc đẩy lực bán trên thị trường. Trong khi đó, chỉ số Dollar Index tăng vọt 0,51%, kho đồng USD mạnh hơn và gây áp lực tới giá dầu do chi phí mua đắt đỏ hơn.

Về mặt cung cầu, biên lợi nhuận tại các nhà máy lọc dầu đang có xu hướng giảm tại nhiều khu vực, thể hiện nguồn cung tương đối dồi dào so với nhu cầu, thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Lợi nhuận xử lý một thùng dầu thô Brent tại một nhà máy lọc dầu điển hình của châu Âu đã giảm khoảng 71% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm ngoái xuống còn 3,56 USD/thùng vào tháng 4, trong khi tỷ suất lợi nhuận lọc dầu ở châu Á giảm khoảng hơn 50% xuống còn 2,9 USD/thùng trong 5 tháng.

Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện của nhóm OPEC+ sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 5, các tác động có thể sẽ rõ ràng hơn. Trong khi đó, xuất khẩu dầu phía bắc của Iraq có rất ít dấu hiệu sắp khởi động lại sau 1 tháng đình trệ. Điều này vẫn sẽ giữ cho giá dầu không lao dốc quá mạnh.

Tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 21/4 ghi nhận mức giảm mạnh 6,1 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức dự báo giảm 1,5 triệu thùng, theo báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API). Tồn kho xăng cũng giảm 1,9 triệu thùng, cho thấy nhu cầu cải thiện tương đối và có thể sẽ hỗ trợ giá dầu trong phiên sáng.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất