, //, :: GTM+7

Giá dầu tăng 4 trên 5 phiên trong tuần

THANH HUYỀN
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá dầu ghi nhận 4 trong tổng số 5 phiên tăng giá trước các thông tin tích cực về nhu cầu, đặc biệt là tại khu vực châu Á.

Những tin tức ảnh hưởng tới nguồn cung cũng góp phần đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 2. Giá dầu WTI tăng 4,4% lên sát ngưỡng 80 USD/thùng, chốt tuần tại mức giá 79,68 USD/thùng. Dầu Brent tăng 3,63% lên mức 85,83 USD/thùng.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2 bất ngờ tích cực hơn nhiều so với dự báo. Trong khi đó, nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này. Các công ty tư vấn theo dõi tàu chở dầu Vortexa và Kpler ước tính gần 43 triệu thùng dầu thô của Nga sẽ đến Trung Quốc vào tháng 3. Mức cao trước đây đối với nhập khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga là 42,48 triệu thùng vào tháng 6/2020.  

Cuối tuần qua, nhà sản xuất dầu khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia đã tăng hầu hết giá bán chính thức dầu thô cho châu Á trong tháng Tư. Loại dầu chính Arab Light của công ty đã được nâng lên 2.50 USD/thùng so với tiêu chuẩn khu vực, cao hơn 50 cent so với mức của tháng trước. Đây là tháng thứ hai Aramco tăng giá cho châu Á, cho thấy đánh giá tích cực về tiêu thụ tại khu vực này. 

Bên cạnh đó, báo cáo từ Cơ quan quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng từ 4,6 triệu thùng lên 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu thô của Mỹ cũng góp phần thúc đẩy lực mua. Trong khi đó, các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần qua đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên hoạt động trong tuần thứ 3 liên tiếp, là lần đầu tiên kể từ tháng 8, với số giàn khoan dầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9. 

Thông tin xoay quanh UAE và nhóm OPEC đã làm chao đảo thị trường dầu trong phiên cuối tuần, nhưng việc UAE bác bỏ báo cáo về việc rời khỏi OPEC, và cho biết sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng ít nhất là trong năm nay đã kéo giá tăng vọt sát 80 USD/thùng sau khi giảm xuống 75,9 USD/thùng ngay trước đó. Điều này cho thấy thị trường vẫn bày tỏ sự không chắc chắn về nguồn cung trong tương lai. 

Khí tự nhiên cũng là mặt hàng biến động rất mạnh trong tuần qua khi tăng hơn 18% và đã lấy lại mốc 3 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Trung tâm dự báo thời tiết trung bình châu Âu dự đoán nhiệt độ sẽ lạnh hơn so với trung bình trong 7 ngày từ ngày 6/3 đến ngày 13/3, có thể khiến tiêu thụ tăng cao và hỗ trợ cho giá khí. 

Ngoài ra, Reuters cho biết các đường ống dẫn khí đốt dòng chảy Nord Stream bị vỡ dưới biển của Nga sẽ được niêm phong và đóng băng vì không có kế hoạch sửa chữa ngay lập tức. Nguồn cung gặp gián đoạn cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua mạnh mẽ đối với khí tự nhiên trong phiên cuối tuần.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất