, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 11/11/2023, 08:55

“Gia đình” iPhone 16 được hưởng lợi gì từ AI?

TRẦN VY
Năm nay, bộ tứ iPhone 16 có khả năng nhận được các tính năng áp dụng công nghệ AI độc quyền trong iOS 18.

Dự kiến, Hội nghị các nhà phát triển - WWDC 2024 sẽ tiết lộ một phiên bản nâng cấp của Siri được hỗ trợ bởi các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM - Large Language Model). Phiên bản này sẽ ra mắt trong iOS 18, đi kèm một số tính năng AI (Trí tuệ nhân tạo) mới, có thể chỉ dành riêng cho các mẫu iPhone 16.

Tháng trước, Bloomberg cho hay, “Nhà Táo” đang phát triển một loạt tính năng sử dụng AI tổng quát, bao gồm “phiên bản Siri thông minh hơn” và các tính năng AI dựa trên LLM mới, sẽ được đưa vào iOS 18 và iPadOS 18.

Ảnh concept iPhone 16 Pro.

Gurman cho biết, Apple vẫn đang tranh luận về việc có nên giới hạn AI trên thiết bị, triển khai qua đám mây hay áp dụng phương pháp kết hợp cả hai.

Tuy nhiên, theo thông tin mới được chia sẻ từ @Tech_Reve cho hay, iOS 18 sẽ mang LLM mới của công ty đến hàng triệu thiết bị hiện có bằng cách sử dụng AI dựa trên đám mây. Trong đó, các tính năng áp dụng công nghệ AI mới sẽ vẫn độc quyền dành cho iPhone 16 Series.

Về các tính năng của iOS 18, các nguồn của tin Gurman cho hay, hệ điều hành sẽ có sự tương tác được cải tiến giữa ‌Siri‌ và ứng dụng Tin nhắn, cho phép người dùng đưa ra các câu hỏi phức tạp và tự động hoàn thành câu hiệu quả hơn.

Thêm nữa, danh sách phát Apple Music sẽ được tạo tự động và tích hợp với các ứng dụng như Pages và Keynote, tính năng viết và tạo bản trình chiếu sẽ được hỗ trợ bởi AI.

Ảnh minh hoạ.

Apple đang thiết kế chip A-series mới cho dòng iPhone 16, được sản xuất trên nút 3 nanomet N3E mới nhất của TSMC. Bên cạnh những cải tiến về hiệu quả và hiệu suất, chip mới sẽ được hưởng những lợi ích khác liên quan tới AI. Đáng chú ý, TSMC là nhà sản xuất duy nhất bộ xử lý AI H100 và A100 mạnh mẽ của Nvidia, phần cứng hỗ trợ các công cụ AI như ChatGPT và cũng bao gồm phần lớn các trung tâm dữ liệu AI.

Tất cả các phiên bản của dòng iPhone 16 sẽ có thêm một nút bấm phụ (chưa rõ chức năng cụ thể). Theo nhiều nguồn tin, dòng iPhone mới cũng đang được Apple phát triển một nút điện dung bổ sung, được gọi nội bộ là "Nút chụp".

Nút này nằm cùng phía với nút Nguồn và là nút điện dung, có khả năng phát hiện áp lực và cảm ứng, cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn. Khả năng cao là nút này sẽ được ứng dụng AI.

Theo các tin đồn, “Nhà Táo” sẽ chi 1 tỷ USD mỗi năm cho nghiên cứu AI. Quá trình này sẽ được giám sát bởi một số giám đốc điều hành lớn nhất của công ty, bao gồm: phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm - Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về học máy và chiến lược AI - John Giannandrea và phó chủ tịch cấp cao về dịch vụ - Eddy Cue.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất