, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/04/2022, 16:12

Giá dừa khô nguyên liệu giảm thấp

HUỲNH PHÚC HẬU
(vnanet.vn)
Nhà vườn trồng dừa tại Bến Tre lo lắng giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp.

Hiện tại, giá dừa được thương lái thu mua tại vườn từ 30.000 - 40.000 đồng/chục (12 trái), giảm hơn 50.000 - 60.000 đồng/chục so với cùng kỳ năm 2021.

Chú thích ảnh
Phân loại, tách bóc vỏ dừa khô tại Bến Tre. Ảnh tư liệu: Công Trí/TTXVN

Vì chờ giá lên nên gần 3 tháng qua bà Võ Thị Mỹ, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, cho neo trái dừa trên cây không hái bán. Tuy nhiên, do dừa để lâu trên cây khô rụng nên bà Mỹ đành phải thu hoạch.

Bà Mỹ cho biết, sau Tết Nguyên đán giá dừa xuống thấp, trong khi dừa đang vào nghịch vụ, sản lượng ít. Mỗi năm đến thời điểm mùa khô dừa treo trái giá dừa tăng, nhưng chỉ riêng năm nay giá dừa giảm hơn 50.000 đồng/chục.  

Bà Mỹ chia sẻ, tuần trước bà Mỹ thu hoạch 1,6ha đất thu được hơn 2.000 trái dừa bán với giá 45.000 đồng/chục, nhưng phải năn nỉ thương lái mới vào thu mua. Hiện nay giá dừa tiếp tục xuống thêm 10.000 đồng/chục.  

Bà Mỹ cho hay, đang chuẩn bị vào mùa mưa, cần nhiều chi phí để đầu tư cho cây dừa như bón phân, bồi phù sa cho cây dừa. tuy nhiên với giá phân bón tăng cao, giá nhân công lao động tăng, nhưng giá dừa giảm người dân không đủ chi phí để đầu tư. 

Theo ông Nguyễn Văn Hải, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, mỗi năm vào thời điểm nắng nóng, dừa vào nghịch vụ giá luôn tăng cao hơn 100.000 đồng/chục. Tuy nhiên năm nay lại giảm sâu gây lo lắng cho nông dân vì đang chuẩn bị vào mùa mưa, cây dừa cần có chi phí đầu tư chăm sóc. Với giá phân bón tăng cao như hiện nay, xem như người trồng dừa không có lợi nhuận.

Theo các thương lái thu mua dừa, hiện nay nguồn tiêu thụ dừa khô nguyên liệu trong nước giảm. Bên cạnh đó, xuất dừa khô nguyên liệu đi thị trường Trung Quốc giảm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. 

Anh Nguyễn Văn Bằng, thương lái thu mua dừa tại huyện Giồng Trôm cho hay, thị trường dừa lột bỏ vỏ (dừa hột) để xuất các tỉnh và Trung Quốc đang chững lại, giá giảm mạnh còn hơn 3.000 đồng/kg (dừa hột). Hiện các bãi thu mua dừa tại xã Châu bình, các xã lân cận quá tải. Do vậy thương lái thu mua trực tiếp dừa của nhà vườn như anh Bằng không có đầu ra để tiêu thụ dừa cho người dân.

Bến Tre có trên 78.000ha dừa, chiếm 80% diện tích dừa miền Tây và 50% dừa cả nước. Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, ngành chức năng tỉnh đang hướng người dân sản xuất dừa theo hướng hữu cơ và xây dựng chuỗi giá trị cho cây dừa để người dân có thu nhập ổn định và bền vững hơn. 

Hiện người dân sản xuất dừa hữu cơ có liên kết tiêu thụ giá dừa luôn cao hơn giá thị trường từ 10.000 - 15.000 đồng/chục. Bên cạnh đó, Bến Tre đã xây dựng được vùng nguyên liệu dừa hữu cơ với hơn 14.000ha bao gồm dừa khô nguyên liệu, dừa uống nước để cung cấp nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp trong tỉnh.   

Trong thời gian tới, ngành chức năng tiếp tục khuyến cáo người dân chuyển đổi sang sản xuất dừa hữu cơ để nhân rộng vùng nguyên liệu này phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến sâu từ cây dừa. Đồng thời, khuyến khích nông dân tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết doanh nghiệp thu mua. Qua đó, giúp nâng cao giá trị cho cây dừa, tăng thu nhập cho người nông dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất