, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 15:00

Giá dừa khô tại Tiền Giang tăng trở lại

HỮU CHÍ
(vnanet.vn)
Sau hơn một tháng giảm giá sâu, gần 1 tuần trở lại đây, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tăng giá trở lại.
Chú thích ảnh
Nông dân thu gom, phân loại, bóc tách vỏ dừa. Ảnh tư liệu: Công Trí/TTXVN

Thương lái thu mua tại vườn với giá từ 40.000 - 45.000 đồng/2 trái, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

Theo nhà vườn trồng dừa ở các huyện phía Đông, vùng trồng dừa nhiều nhất của tỉnh Tiền Giang, giá dừa khô tăng gần gấp hai lần so với giá mua cách đây 1 tuần ở mức từ 20.000-25.000 đồng/chục 12 trái).

Bà Nguyễn Thị Bé, ấp Thạnh An, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo trồng 1ha dừa cho biết, giá dừa tăng trở lại giúp nông dân có thu nhập và có điều kiện để chăm sóc vườn dừa. Cách đây một tháng, thương lái chỉ mua cầm chừng, thậm chí không mua nên đành để dừa khô rụng đầy gốc.

Với giá bán 45.000 đồng/chục, vườn dừa bà Bé cho thu hoạch 1.200 trái, cho thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng. Bà Bé chia sẻ cây dừa không mất nhiều chi phí đầu tư và chăm sóc, mỗi năm cho thu hoạch 10 lần. Nếu với giá bán ổn định 45.000 đồng/chục thì vườn dừa này cho thu nhập khoảng 45-50 triệu đồng/năm.

Bà Lý Thị Lan, chủ vựa thu mua dừa khô ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo cho biết: Hiện nay, một số đang cơ sở làm bánh, mứt đang chuẩn bị nguồn hàng để chế biến cho thị trường cuối năm nên nhu cầu sử dụng dừa khô tăng. Mặt khác, một số doanh nghiệp xuất khẩu dừa sang thị trường Trung Quốc đã bắt đầu thu gom hàng trở lại sau thời gian bị hạn chế lưu thông qua các cửa khẩu để phòng chống dịch COVID-19 giúp giá dừa tăng trở lại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 14.500 ha trồng dừa, sản lượng dừa cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 95.000 tấn. Riêng huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có diện tích dừa 7.260 ha (tăng 410 ha so với cuối năm 2021), trong đó diện tích cho trái 6.078 ha, sản lượng thu hoạch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60.750 tấn.

Ông Ngô Hữu Thệ, Bí thư Huyện ủy huyện Chợ Gạo cho biết: Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 1 tháng 12 năm 2021 về lãnh đạo phát triển vùng sản xuất chuyên canh cây dừa đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Chợ Gạo đã xây dựng kế hoạch thực hiện; phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Thabico Tiền Giang tổ chức hội nghị triển khai vùng trồng dừa hữu cơ trên địa bàn huyện Chợ Gạo đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Huyện đã chọn 3 xã Hòa Định, Xuân Đông, Bình Ninh thực hiện chứng nhận dừa hữu cơ trong năm 2022 với diện tích 300 ha để xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Ngoài ra, ngành chuyên môn đang tập trung tuyên truyền vận động nông dân và chọn hộ tham gia sản xuất dừa hữu cơ được 120 ha ở 2 xã Bình Ninh và Xuân Đông của huyện.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, ngành nông nghiệp đang tập trung các giải pháp cải tạo các vườn dừa bị lão hóa cũng như khuyến khích nông dân canh tác theo hướng an toàn, hữu cơ. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân trong áp dụng các biện pháp canh tác tiến bộ để cải tiến quy trình canh tác hiện đại, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ dừa và hướng đến xuất khẩu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất