, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 15:00

Giá dừa khô tại Tiền Giang tăng trở lại

HỮU CHÍ
(vnanet.vn)
Sau hơn một tháng giảm giá sâu, gần 1 tuần trở lại đây, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tăng giá trở lại.
Chú thích ảnh
Nông dân thu gom, phân loại, bóc tách vỏ dừa. Ảnh tư liệu: Công Trí/TTXVN

Thương lái thu mua tại vườn với giá từ 40.000 - 45.000 đồng/2 trái, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

Theo nhà vườn trồng dừa ở các huyện phía Đông, vùng trồng dừa nhiều nhất của tỉnh Tiền Giang, giá dừa khô tăng gần gấp hai lần so với giá mua cách đây 1 tuần ở mức từ 20.000-25.000 đồng/chục 12 trái).

Bà Nguyễn Thị Bé, ấp Thạnh An, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo trồng 1ha dừa cho biết, giá dừa tăng trở lại giúp nông dân có thu nhập và có điều kiện để chăm sóc vườn dừa. Cách đây một tháng, thương lái chỉ mua cầm chừng, thậm chí không mua nên đành để dừa khô rụng đầy gốc.

Với giá bán 45.000 đồng/chục, vườn dừa bà Bé cho thu hoạch 1.200 trái, cho thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng. Bà Bé chia sẻ cây dừa không mất nhiều chi phí đầu tư và chăm sóc, mỗi năm cho thu hoạch 10 lần. Nếu với giá bán ổn định 45.000 đồng/chục thì vườn dừa này cho thu nhập khoảng 45-50 triệu đồng/năm.

Bà Lý Thị Lan, chủ vựa thu mua dừa khô ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo cho biết: Hiện nay, một số đang cơ sở làm bánh, mứt đang chuẩn bị nguồn hàng để chế biến cho thị trường cuối năm nên nhu cầu sử dụng dừa khô tăng. Mặt khác, một số doanh nghiệp xuất khẩu dừa sang thị trường Trung Quốc đã bắt đầu thu gom hàng trở lại sau thời gian bị hạn chế lưu thông qua các cửa khẩu để phòng chống dịch COVID-19 giúp giá dừa tăng trở lại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 14.500 ha trồng dừa, sản lượng dừa cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 95.000 tấn. Riêng huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có diện tích dừa 7.260 ha (tăng 410 ha so với cuối năm 2021), trong đó diện tích cho trái 6.078 ha, sản lượng thu hoạch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60.750 tấn.

Ông Ngô Hữu Thệ, Bí thư Huyện ủy huyện Chợ Gạo cho biết: Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 1 tháng 12 năm 2021 về lãnh đạo phát triển vùng sản xuất chuyên canh cây dừa đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Chợ Gạo đã xây dựng kế hoạch thực hiện; phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Thabico Tiền Giang tổ chức hội nghị triển khai vùng trồng dừa hữu cơ trên địa bàn huyện Chợ Gạo đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Huyện đã chọn 3 xã Hòa Định, Xuân Đông, Bình Ninh thực hiện chứng nhận dừa hữu cơ trong năm 2022 với diện tích 300 ha để xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Ngoài ra, ngành chuyên môn đang tập trung tuyên truyền vận động nông dân và chọn hộ tham gia sản xuất dừa hữu cơ được 120 ha ở 2 xã Bình Ninh và Xuân Đông của huyện.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, ngành nông nghiệp đang tập trung các giải pháp cải tạo các vườn dừa bị lão hóa cũng như khuyến khích nông dân canh tác theo hướng an toàn, hữu cơ. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân trong áp dụng các biện pháp canh tác tiến bộ để cải tiến quy trình canh tác hiện đại, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ dừa và hướng đến xuất khẩu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất