, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 09/05/2022, 15:09

Giá dừa tươi tăng mạnh

MINH TRÍ
(vnanet.vn)
Trong những ngày qua, tại Tiền Giang, giá dừa tươi uống nước đang tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân các vùng chuyên canh tại địa phương.
Chú thích ảnh
Trái dừa xiêm của xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành là loại trái cây đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao, có khả năng chống chịu hạn mặn tốt. Xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo ông Dương Văn Vy, cư ngụ tại xã Mỹ Phong (thành phố Mỹ Tho), thương lái đến tận vườn thu mua giá 90.000 - 100.000 đồng/chục (12 trái) tùy theo địa bàn. Bình quân, mỗi trái dừa giá từ 7.000 - 8.000 đồng. Đây là giá cao nhất từ trước đến nay. Ông Vy trồng 1,5ha, giống dừa Mã La.

Đây là giống dừa mới cho trái sai, năng suất cao, chuyên thu hoạch bán tươi, được thị trường ưa chuộng. Tháng trước, ông mới thu hoạch một đợt được 600 trái dừa, bán thu gần 5 triệu đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Thành, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo trồng khoảng 5.000 m2 giống dừa xiêm xanh cho biết, mùa khô hàng năm, dừa tươi uống nước luôn có giá cao do nhu cầu thị trường lớn. Hơn nữa, dừa còn cho thu hoạch rải vụ quanh năm, trung bình mỗi tháng một đợt. Do vậy, người trồng dừa có thu nhập khá, ổn định cuộc sống. Với 5.000m2 dừa, với giá cao như hiện nay, mỗi năm, ông Thành thu hàng trăm triệu đồng.

Dừa là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Tiền Giang, tập trung tại các huyện nằm ven biển phía Đông tỉnh: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo, Tân Phú Đông. Theo Cục Thống kê tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có trên 20.000ha dừa, tăng hơn 3.000ha so với thời điểm cách đây 5 năm, sản lượng mỗi năm trên 180.000 tấn quả. Ưu điểm của loại cây trồng này là thích hợp thổ nhưỡng địa phương, chịu hạn, chịu phèn mặn, chịu đựng khí hậu khắt nghiệt và có giá trị kinh tế cao. Dừa lại dễ trồng, chi phí thấp nên được nhiều nông dân chọn đưa vào cơ cấu cây trồng, tạo dựng nên cơ nghiệp bền vững.

Ngoài các giống dừa bản địa để ăn tươi hoặc khô cung ứng cho ngành công nghiệp chế biến dừa, nông dân Tiền Giang gần đây còn phát triển diện tích dừa tươi uống nước, chủ yếu các giống dừa Mã Lai, dừa xiêm lùn, xiêm xanh mau cho trái, năng suất cao và chất lượng ngon được thị trường ưa chuộng. Nhiều địa phương như: Chợ Gạo, thành phố Mỹ Tho… đang tập trung chuyển đổi diện tích sản xuất khó khăn sang trồng dừa tươi uống nước thích ứng biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Hiện nay, giá dừa tươi uống nước tăng mạnh nên bà con rất phấn khởi bởi có thêm nguồn thu nhập khi tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bù đắp phần nào những thiệt hại do đại dịch Covid-9 vừa qua đối với sản xuất và đời sống.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất