, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 15/10/2022, 18:47

Giá đường tại EU tăng cao kỷ lục khiến các nhà sản xuất bánh kẹo lao đao

LÊ KIÊN
(Reuters, Gulfnews)
Các nhà sản xuất bánh kẹo tại châu Âu phải xem xét cắt giảm sản lượng khi giá đường đang tăng cao kỷ lục, gấp 3 lần so với năm trước, do những ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt và chi phí năng lượng tăng phi mã.
Giá đường EU tăng cao kỷ lục khiến các nhà sản xuất bánh kẹo lao đao. (Ảnh minh họa: Gulfnews/Shutterstock)

Mức giá tăng kỷ lục của loại nguyên liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi như đường là một trở ngại lớn đối với các nhà hoạch định chính sách của EU khi mà họ đang cố gắng kiểm soát lạm phát và kiềm chế cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Các nhà kinh doanh đường và chuyên gia trong ngành cho biết, giá đường trắng tinh luyện tại lục địa này đang giao dịch ở mức 1.016,61 USD/tấn, đây được xem là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó giá trên thị trường thế giới chỉ bằng 1/2.

“Chúng tôi đang ở trong một cuộc khủng hoảng thị trường đường. Chúng tôi lo ngại các công ty, đặc biệt là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng tôi có thể sớm phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn là tạm ngừng hoặc giảm sản lượng trong mùa đông này.” -  Bà Muriel Korter, Tổng giám đốc Hiệp hội ngành bánh kẹo EU Caobisco chia sẻ với hãng thông tấn Reuters.

Sản xuất đường là một trong những ngành sử dụng và tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, đặc biệt trong thời điểm mà nhiên liệu khí đốt ở EU đang ở trong tình thế khủng hoảng và đang phải phụ thuộc nhiều vào Nga.

EU dự kiến sản lượng đường niên vụ 2022 - 2023 sẽ giảm do diện tích canh tác giảm và ảnh hưởng của tình trạng hạn hán kéo dài. (Ảnh tư liệu: Reuters/Pascal Rossignol)

Giá khí đốt tiêu chuẩn của EU đã tăng cao hơn khoảng 700% so với mức giá vào hồi đầu năm ngoái do Nga đã hạn chế mạnh nguồn cung khí đốt trong năm nay. Moscow nhấn mạnh rằng chính những lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga sau cuộc xung đột vũ trang là nguyên nhân dẫn đến giá năng lượng tăng cao. 

Theo Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo BDSI, Đức là thị trường sản xuất bánh kẹo và đồ ăn nhẹ lớn nhất EU, có nguy cơ mất khả năng cạnh tranh ngay cả so với các nước châu Âu, chưa nói đến các nước khác trên trường quốc tế. Đức đã phải chịu thiệt hại đặc biệt nặng nề từ việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Ủy ban châu Âu dự kiến, sản lượng đường sẽ giảm 6,9% trong niên vụ 2022 – 2023, tương đương 15,5 triệu tấn do diện tích trồng bị giảm và tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài, trong khi đó, lượng tiêu thụ được cho là sẽ vượt quá mức 16,6 triệu tấn.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất