, //, :: GTM+7

Giá gạo xuất khẩu liên tục giảm

H.A
(phunuonline.com.vn)
So với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam hiện đã giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.

Giá gạo xuất khẩu gần như giảm liên tục trong hơn 3 tháng qua. Có những thời điểm giá tăng nhẹ trở lại, nhưng xu hướng chung là giảm mạnh. Cụ thể, giá gạo 5% tấm từ mức 653 USD/tấn (cuối tháng 1/2023), hiện còn 578 USD/tấn; gạo 25% tấm từ mức 633 USD/tấn, giảm còn 549 USD/tân. Giá lúa trong nước theo đó cũng liên tục giảm.

Dù giá lúa gạo giảm, nhưng người trồng lúa hiện vẫn có lời
Dù giá lúa gạo giảm, nhưng người trồng lúa hiện vẫn có lời. Ảnh: Huỳnh Trọng.

Theo đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo, nguyên nhân khiến giá lúa gạo giảm do sau một thời gian mặt hàng này tăng cao, khi các nước như Ấn Độ, Pakistan dừng xuất khẩu. Sau khi các nước này tham gia lại thị trường khiến nguồn cung gạo dồi dào hơn. Thêm vào đó, gần đây nhiều quốc gia bước vào vụ thu hoạch mới, trong đó có cả các nhà nhập khẩu gạo nên nhu cầu nhập khẩu giảm.

Không chỉ gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm, mà giá gạo của các nước xuất khẩu như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan cũng ghi nhận mức giảm gần như tương đương. Chẳng hạn, gạo 5% tấm của Thái Lan giảm từ 653 USD/tấn hồi cuối năm 2023, hiện chỉ còn 575 USD/tấn, giảm tới 78 USD/tấn (tương đương khoảng 1,9 triệu đồng/tấn); gạo 25% tấm giảm từ 589 USD/tấn hiện còn 529 USD/tấn.

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, hết quý 1/2024 xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn gạo, trị giá gần 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2023.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất