, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/10/2021, 10:56

Giá gạo xuất khẩu tăng, nông dân miền Tây phấn khởi

THẢO VI
Giá lúa ở ĐBSCL được dự báo có khả năng còn tăng trong thời gian tới, do nhu cầu thu mua dự trữ của các doanh nghiệp để thực hiện đơn hàng.
Hình minh họa.

Gần đây, các địa phương nới lỏng giãn cách, doanh nghiệp bắt đầu thu mua dự trữ để thực hiện các đơn hàng cho đối tác theo thỏa thuận nên giá lúa Thu Đông ở ĐBSCL đang dần tăng lên từng ngày.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Phước Thành IV, tỉnh Vĩnh Long cho biết, giá gạo Việt Nam tăng từ 10 -15 USD/tấn thời gian qua. Hiện gạo OM 5451 đang được bán cho các đối tác dao động khoảng 480 - 490 USD/tấn, còn gạo thơm đang được bán với giá 510 - 515 USD/tấn, với giá bán này gạo Việt Nam đang bằng với gạo Thái Lan và cao hơn cùng loại gạo của Ấn Độ khoảng 20 USD/tấn.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, sở dĩ giá lúa tăng là do các doanh nghiệp đang tích cực thu mua để đảm bảo cho người dân có lợi nhuận, vì vậy giá lúa có tăng trong thời gian qua. Ngoài ra, các doanh nghiệp lúa gạo cũng đang đẩy mạnh thu mua để trả đơn hàng cho các đối tác và chuẩn bị phục vụ thị trường cuối năm cũng như nhu cầu xuất khẩu vào các thị trường.

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đang bắt đầu thu hoạch vụ lúa Thu Đông. Lúa sau khi thu hoạch được người dân bán cho thương lái tại ruộng với giá từ 4.500 - 5.800 đồng/kg, tuỳ theo giống lúa. Giá lúa tăng từ 100-300 đồng/kg cùng với việc nhiều địa phương nới lỏng giãn cách nên việc đi lại của người dân được thuận lợi hơn; đặc biệt là giúp cho công tác thu hoạch và thu mua lúa của bà con tại các cánh đồng lúa Thu Đông đang vào vụ cắt được dễ dàng và nhanh chóng. Hiện nông dân rất phấn khởi thu hoạch lúa đến đâu đều có thương lái cân hết đến đó, không có trường hợp lúa bị dồn ứ trong dân. 

Tại tỉnh Kiên Giang, nông dân đã thu hoạch được gần 32.000 trên tổng số hơn 90.000 ha lúa Thu Đông. Hiện tại ở địa phương này giá lúa tươi giống thường được thu mua từ 4.500 – 4.800 đồng/kg, lúa tươi giống chất lượng cao từ 5.600 – 6.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, nông dân ở huyện Tân Hiệp cho biết, trong tình hình dịch bệnh nhưng giá lúa vụ này như vậy cũng chấp nhận được, bà con nông dân thấy yên tâm. “Năng suất lúa vụ này đạt khoảng 800kg/công cùng với giá lúa như thời điểm này với giống 5451 giá 5.800 đồng/kg, giống OM18 là 6.000 đồng/kg giúp nông dân có thu nhập. Năm nay dù dịch bệnh kéo dài nhưng giá lúa có tăng hơn thời điểm năm trước chỉ ở mức 6.500 đồng/kg. Tuy nhiên năm nay giá vật tư lại tăng cao cùng với một vài chi phí khác tăng theo khiến nông dân thu lời ít hơn”, anh Tuấn chia sẻ.

Giá lúa ở ĐBSCL được dự báo có khả năng còn tăng trong thời gian tới, do nhu cầu thu mua dự trữ của các doanh nghiệp để thực hiện đơn hàng từ nay đến cuối năm, nhất là các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với các đối tác trong thời gian giãn cách để phòng, chống dịch, nay đang tiếp tục thu mua để trả nợ các đơn hàng cho các đối tác. Với giá lúa như hiện nay, nông dân vùng ĐBSCL có thu nhập khoảng 20 - 25 triệu đồng/ha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất