, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/03/2022, 16:18

Giá hạt điều tươi tại Bình Phước giảm sâu

K GỬIH
(TTXVN)
Trong khoảng 1 tuần qua, giá thu mua hạt điều tươi tại Bình Phước giảm từ 4.000 - 6.000 đồng/kg khiến người dân lo lắng khi đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, không những giá giảm mạnh chỉ trong vài ngày, người dân “thủ phủ” điều Bình Phước còn hứng chịu nhiều trận mưa liên tục gây thối bông, trái.
Chú thích ảnh
Thu mua điều tại xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập.

Theo nhiều hộ dân trồng điều, đầu vụ năm nay giá thu mua hạt tươi khoảng 28.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm này giá chỉ còn khoảng hơn 22.000 đồng/kg.  Chị Lê Thị Xuân, một tiểu thương thu mua hạt điều tươi tại xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập cho biết, trong những ngày này thời tiết liên tục mưa nên giá giảm xuống rất nhanh. Một phần một số công ty, doanh nghiệp không đủ sân để phơi nên giá giảm. Ngoài ra, giá giảm còn ảnh hưởng của việc xuất khẩu điều nhân vẫn còn gặp khó khăn hiện nay.

“Năm nay, giá điều tươi đầu mùa thấp hơn mọi năm. Vài ngày trở lại đây giá điều hạt tươi giảm mạnh, có ngày công ty báo giá giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg”, chị Xuân cho biết.

Giá hạt tươi giảm sâu khiến nhiều hộ gia đình đang vào vụ thu hoạch chín rộ lo lắng. Gia đình chị Trần Thị Thuận ở xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập có gần 2 ha vườn điều đang chín rộ đứng ngồi không yên khi giá giảm mạnh, vườn điều lại ít trái.

“Năm nay vườn điều của nhà tôi hư trên 50%. Thời gian vừa qua, do thời thiết thất thường, mưa nhiều nên cây khô bông, héo trái non. Hiện tại, vườn gia đình tôi đang thu hoạch, nhưng với giá thấp và sản lượng giảm thì coi như năm nay nguồn thu giảm nhiều so với mọi năm”, chị Thuận chia sẻ.

Còn gia đình ông Trương Lô ở phường Long Phước, thị xã Phước Long cũng không dấu nỗi tiếc nuối khi vườn điều hơn 4 ha coi như mất mùa đến 70%. Giá thu mua giảm sâu khiến gia đình ông mất vui.

Ông Trương Lô cho biết, vườn điều nhà ông phát triển rất tốt sau khi tạo cành, tỉa tán rất thông thoáng trong trong vài năm trở lại đây. Năm nay, tình hình sâu bệnh ít, tuy nhiên lượng mưa trái mùa liên tục từ tháng 2 đến nay khiến vườn điều không đậu trái nhiều. Còn giá thu mua hiện nay xuống rất nhanh nên nhà nông trồng điều mất vui.

Trước ảnh hưởng nặng bởi thời tiết, gia đình ông Lô ước tính 4 ha chỉ thu về khoảng 3 tấn tươi. Còn những năm được mùa gia đình thu về khoảng từ 7 - 8 tấn hạt tươi. Đặc biệt, giá đang xuống thấp xuống còn hơn 22.000 đồng/kg sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình.

Hiện nay, thủ phủ điều Bình Phước không chỉ giá hạt điều tươi giảm sâu trong khoảng 1 tuần mà còn những cơn mưa liên tục xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến vụ mùa điều, nhà nông đối mặt mất mùa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất