, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 15:40

Giá lợn hơi tăng điên cuồng, sẽ lên tới bao nhiêu?

THÙY TRANG
Thời gian qua, giá lợn hơi liên tục đi lên.

Từ đầu tháng 7, giá lợn hơi liên tục tăng cao với mức tăng hơn cả chục ngàn đồng/kg. Mức tăng cao nhất là ở các tỉnh, thành phía Bắc. Thậm chí, có nơi giá lợn hơi lên đến 75.000 -77.000 đồng/kg. Khu vực phía Nam, giá lợn hơi ở mức thấp hơn, nhưng cũng có lúc vượt ngưỡng 70.000 đồng/kg.

Sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành bình ổn giá thịt heo, giá lợn hơi giảm khá nhanh. Chỉ trong vòng 3 ngày, giá lợn hơi của Việt Nam trở về mức trên dưới 70.000 đồng/kg, riêng tại Đồng Nai, giá dao động từ 66.000 -69.000 đồng/kg.

Tính đến ngày 29/7, giá lợn hơi trong nước dao động 66.000 – 69.000 đồng/kg, tăng 15-20% so với tháng trước và tăng 35-40% so với đầu năm.

Tính chung 7 tháng đầu năm, bình quân giá lợn hơi trong nước khoảng 55.800 đồng/kg, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá lợn hơi tăng khá nhanh thời gian qua

Theo báo cáo của  CTCK VNDirect,  giá lợn hơi tăng thời gian qua do nguồn cung thiếu hụt ở một số tỉnh bùng dịch tả heo châu Phi trong quý I. Bên cạnh đó, áp lực chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao cùng với tác động của thị trường Trung Quốc cũng là lực đẩy cho giá lợn hơi tăng cao.

VNDirect dự báo giá lợn có thể chạm mốc 80.000 đồng/kg vào quý III. Tuy nhiên, đà tăng này có thể chỉ kéo dài trong ngắn hạn và sớm hạ nhiệt vào quý IV do Chính phủ sẽ áp dụng một số biện pháp bình ổn trong trường hợp giá thịt heo tăng quá nhanh. Bên cạnh đó, tổng đàn lợn cả nước vẫn ổn định trong mức 28 triệu con.

Theo đó, giá lợn trong nửa cuối năm 2022 khoảng 65.500 đồng/kg, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, cả năm 2022 sẽ dao động trong mức 60.000 đồng/kg, giảm 3%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất