, //, :: GTM+7

Giá lúa mì tăng hơn 4%

ĐẶNG TRANG
Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày 15/5, giá lúa mì đã tăng mạnh hơn 4% trong ngày hôm qua và là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản.

Những tác động tích cực từ số liệu được công bố trong báo cáo Cung - cầu nông sản thế giới tháng 05 (WASDE) của USDA tiếp tục thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Theo dữ liệu từ SovEcon, Nga đã chỉ xuất khẩu được 0,68 triệu tấn lúa mì trong tuần vừa rồi, giảm mạnh so với mức 1,06 triệu tấn lúa mì trong tuần trước đó do ảnh hưởng của mưa bão.

Bên cạnh đó, lo ngại về sự đổ vỡ của thỏa thuận biển Đen cùng tình hình xuất khẩu khó khăn từ Nga càng góp phần hỗ trợ đà tăng cho giá. Mới đây, đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Ukraine Olha Trofimtseva cho biết, không có thêm cuộc đàm phán bổ sung nào về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen trong tuần này, trong bối cảnh tương lai của thỏa thuận vẫn còn rất mờ mịt.

Thỏa thuận ngũ cốc biển Đen do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian lần đầu tiên được ký kết vào cuối tháng 7/2022, giúp Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc một cách an toàn thông qua các cảng biển. Sau 2 lần gia hạn thành công, thỏa thuận này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/5 tới.

Moscow đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận này, trừ khi những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga được dỡ bỏ. Lo ngại xuất khẩu từ Ukraine có thể bị cản trở trong thời gian tới đã tạo hỗ trợ mạnh cho giá nông sản, đặc biệt là lúa mì.

Diễn biến tương tự, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 đã tăng hơn 1%. Báo cáo Giao hàng xuất khẩu của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 11/05, giao hàng ngô của Mỹ đã tăng lên mức 1,174 triệu tấn, cao hơn mức 0,974 triệu tấn trong tuần trước và cao hơn mức 1,06 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Số liệu bán hàng cải thiện trong tuần trước đã giúp giảm bớt lo ngại về tình hình xuất khẩu và hỗ trợ giá.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất