, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/02/2022, 09:42

Giá lúa mỳ và ngô biến động mạnh khi căng thẳng Nga - Ukraine gia tăng

HÀ CHUNG
(vietnamplus.vn)
Nga và Ukraine lần lượt là nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất và thứ tư trên thế giới, do đó cuộc khủng hoảng quan hệ giữa hai bên có tác động rất lớn đến giá ngô và lúa mỳ trên thị trường thế giới.
Một cánh đồng lúa mỳ tại Karpenkovo, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng khoảng quan hệ giữa Ukraine và Nga, hai trong số những nhà sản xuất ngô và lúa mỳ lớn nhất thế giới, khiến giá cả những mặt hàng này tăng vọt khi có bất cứ tuyên bố ngoại giao nào đến những tin đồn về việc phong tỏa thị trường hàng hải.

Thường ít biến động hơn nhiều so với cổ phiếu hoặc dầu, các mặt hàng nông sản hiện nay đang chịu những đợt tăng-giảm giá khó lường

Gautier Le Molgat, một nhà phân tích tại công ty Agritel (Nga), cho biết: “Thị trường không biết rõ sắc thái: 'Chiến tranh' với giá đi lên, hoặc 'hòa bình' và giá đi xuống.”

Thị trường ngũ cốc biến động ba lần trong vòng chưa đầy 24 giờ trong tuần này. Đầu tiên là phát biểu lạc quan của Ngoại trưởng Nga ngày 14/2, sau đó đến thông tin việc Mỹ dời đại sứ quán ở Ukraine, và cuối cùng là Nga tuyên bố rút lui quân sự.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Nga và Ukraine lần lượt là nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất và thứ tư trên thế giới. Cùng với nhau, hai nước chiếm gần 1/3 thương mại thế giới về lúa mỳ.

Về mặt hàng ngô, Ukraine đứng thứ tư trong số những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới và chiếm khoảng 22% kim ngạch thương mại mặt hàng nông sản này.

Theo công ty chuyên cung cấp thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa và năng lượng S&P Global Platts, Ukraine chứng kiến tỷ giá giảm 4% so với tháng trước trong khi giá lúa mì toàn cầu tăng vọt.

Ông Le Molgat cho rằng nếu tình hình vẫn tiềm ẩn xung đột, sự bất ổn sẽ vẫn tiếp diễn và Nga và Ukraine sẽ là những bên thua cuộc trong cuộc xung đột, bởi đồng tiền của họ sẽ mất giá

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất