, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/04/2022, 16:34

Giá lương thực cơ bản ở Mexico tăng cao kỷ lục

HỒNG HẠNH
(baotintuc.vn)
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn số liệu chính thức mới được công bố cho thấy, trong tháng 3 vừa qua giá của giỏ lương thực tại Mexico, bao gồm các mặt hàng cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh sống tối thiểu nhất của con người tại thành thị và nông thôn, đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong 23 năm trở lại đây.
Chú thích ảnh
Người dân mua bán hàng hóa tại chợ ở Mexico City, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, giá lương thực cơ bản tại các khu vực thành thị (với dân số từ 2.500 người trở lên) đã tăng 13,4%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 07/1999. Trong khi đó, giá của giỏ lương thực ở nông thôn tăng 14,5%, xấp xỉ kỉ lục 14,7% ghi nhận vào tháng 06/1999.

Các chuyên gia cho biết tốc độ tăng giá của nhóm sản phẩm này đã vượt mức gia tăng lạm phát chung của cả nước - vốn đã lên tới 7,5% vào tháng 3 vừa qua - cũng như mức tăng chung của các mặt hàng lương thực là 12,8%.

Số liệu mới nhất cũng cho thấy các khu vực nông thôn đang đối mặt tình trạng thiếu lương thực trầm trọng hơn so với thành thị.

Bên cạnh đó, ngày 22/04, Viện Thống kê và Địa lí Quốc gia (Inegi) cho biết lạm phát trong nửa đầu tháng Tư đã lên tới 7,72%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 01/2001. Con số này vượt qua dự báo 7,6% do các nhà phân tích thị trường tài chính đưa ra.

Xu hướng này củng cố kì vọng Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong quyết sách tiền tệ định kì sắp tới, dự kiến vào ngày 12/05. Trước sức ép lạm phát liên tục gia tăng, Banxico đã phải tăng lãi suất 7 lần liên tiếp.

Ngày 24/03 vừa qua, cơ quan này đã nâng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm lên 6,5% và dự báo phải đến quý I/2024 mới có thể hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 3%.

Năm 2020, nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục 8,2%, trước khi phục hồi về mức tăng trưởng 4,8% trong năm 2021, song vẫn thấp hơn dự đoán 6% do chính phủ đưa ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất