, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/11/2023, 16:04

Giá mít ruột đỏ “tụt dốc không phanh", sau 10 ngày giảm còn một nửa

NGUYỄN THƠM
Mới cách đây khoảng chục ngày, mít ruột đỏ được thương lái thu mua tại vườn giá 100.000 đồng/kg. Hiện, giá thu mua chỉ còn 30.000 – 45.000 đồng/kg.

Đang ở vườn mít ruột đỏ tại Đồng Nai, anh Nhân Phan (trú tại Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết thời điểm này giá mít ruột đỏ giảm hơn một nửa so với chục ngày trở về trước.

“Cách đây khoảng 10 ngày, mít ruột đỏ được tôi thu mua giá rất cao vì thị trường Trung Quốc mua giá cao. Tôi mua tại vườn đã 100.000 đồng/kg, có bao nhiêu tôi cũng cắt mua hết”, anh nói.

Hiện tại, giá mít ruột đỏ xuống chỉ còn 45.000 đồng/kg mít loại 1, còn mít loại 2 chỉ còn 30.000 đồng/kg. Loại mít hàng dạt thì giá rẻ hơn rất nhiều.

Anh cho biết nguyên nhân giá mít ruột đỏ năm nay rẻ hơn năm ngoái là do người dân trồng loại mít này số lượng nhiều hơn. Số lượng thu mua nhiều nên giá thành cũng giảm. Một phần khác là phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên người dân cũng không thể quyết định được.

Mít ruột đỏ hiện chỉ còn giá khoảng 45.000 đồng/kg.

Dù mức giá giảm, anh cho biết thị trường vẫn thu mua rất nhiều. Anh có bao nhiêu cũng bán hết cho vựa trái cây xuất khẩu. “Tôi mỗi ngày thu mua tại các vườn được khoảng hơn tấn đến 5-6 tấn. Số lượng mít thu mua này sẽ bán cho vựa trái cây xuất khẩu, họ xử lý và xuất sang Trung Quốc”, anh chia sẻ.

Theo anh, mít ruột đỏ trước khi thu hoạch, anh thường cắt một miếng gần cuống của quả để kiếm tra xem mít có đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hay không. Một quả mít đủ điều kiện xuất khẩu thì múi phải to, dày, xơ không đen, quả phải to, đẹp và trọng lượng gần chục cân trở lên.

Vì vậy, anh lúc nào cũng phải cắt một miếng trên phần cuống để kiểm tra. Cách cắt này không ảnh hưởng đến chất lượng quả mít vì anh vận chuyển tới vựa thu mua ngay trong ngày. Tại vựa, họ sẽ quét một lớp vôi để bảo quản mít.

Anh chia sẻ thêm, thời điểm này giá bán chưa phải là thấp nhất. Thời điểm khoảng tháng 4, tháng 5 Âm lịch giá thường thấp nhất. Như tháng 5 vừa rồi, anh thu mua giá chỉ 25.000 đồng/kg mít ruột đỏ loại 1.

Cách đây khoảng chục ngày, giá loại mít này đang ở mức 100.000 đồng/kg.

Anh Hứa Trung Cẩm đang trồng khoảng hơn 200 cây mít ruột đỏ ở Đồng Nai cho biết giá mít ruột đỏ lên xuống thất thường. “Mới mấy ngày trước, tôi bán ở mức giá cao, nay thấy thương lái báo giá chỉ 45.000 đồng/kg. Năm nào cũng vậy, người dân chúng tôi cũng không lấy làm lạ”, anh nói.

Thời điểm này đang vào đúng vụ nhưng vườn nhà anh mới chỉ bắt đầu cho thu hoạch lác đác. Anh mới thu được một số lượng rất ít quả mít này để bán, không đáng bao nhiêu.

Tính tới thời điểm này, giá mít ruột đỏ năm nay vẫn chưa cao bằng năm ngoái. Vào đầu mùa năm ngoái, thương lái còn thu mua từng quả với mức giá lên đến 110.000 đồng/kg loại 1, còn mít loại 2 cũng bán được 90.000 - 100.000 đồng/kg. Còn năm nay, mít ruột đỏ mới lên mức giá 100.000 đồng/kg rồi lại giảm xuống ngay.

Anh chia sẻ những quả loại 1 cần đạt trọng lượng từ 8 kg trở lên, tương đối tròn trịa, không bị sâu, ko bị nấm. Còn những quả mít loại 2 có trọng lượng từ 6 đến dưới 8kg. Còn loại dưới 6kg hoặc sâu, nhỏ, móp méo sẽ xếp vào hàng bán chợ, loại này giá bán rẻ. Nhưng loại nào, thương lái cũng thu mua hết.

Trồng mít ruột đỏ đã 5 năm nay, anh cho biết thời điểm nào trong năm có mít chín thương lái đều đến tận vườn thu mua hết, chưa có năm nào ế ẩm. Mít ruột đỏ không cần chăm sóc nhiều, thi thoảng xịt thuốc sâu, thuốc nấm để tránh ảnh hưởng đến cây và đến thời điểm thì bón phân, tỉa trái, bọc trái.... 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất