, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/03/2024, 15:54

Giá mít Thái tăng mạnh, thương lái “vét sạch” từng quả

NGUYỄN THƠM
Sau Tết, giá mít Thái tăng lên đến hơn 30.000 đồng/kg, dân buôn đi tìm mua, loại nào cũng thu hết.

Mới đi thu mua mít Thái được mấy tháng nay, chị Dương Ngọc Trân – đầu mối thu mua mít ở khu vực miền Tây, cho biết mít Thái khoảng 2 tháng nữa sẽ vào mùa, giờ đang là nghịch vụ nên số lượng chưa có nhiều. Giá mít thu mua hiện tại là 34.000 đồng/kg hàng loại 1, còn hàng loại 2,3 thì rẻ hơn. Hàng chợ có giá thu mua tại vườn rẻ nhất, chỉ 5.000 – 6.000 đồng/kg.

“Thời điểm này, mít Thái chưa vào mùa nên số lượng còn hạn chế. Tiếp nữa, mùa này cũng dễ khiến mít bị thối đầu nên nhà vườn cần chăm sóc kỹ hơn. Một nguyên nhân nữa khiến giá mít tăng là thị trường Trung Quốc cần nhiều”, chị cho hay.

Mít Thái được thương lái đến tận nơi thu mua với mức giá lên đến 34.000 đồng/kg.

Mỗi ngày, chị đều đi tới các vườn để mua mít. Có ngày chị cắt được khoảng 1 tấn mít, có những ngày chỉ thu mua được vài tạ. Và dù thu mua được số lượng bao nhiêu, chị đều bán hết cho các vựa thu mua về xuất khẩu.

Theo chị, giá mít vẫn tăng lên từng ngày, mới hôm trước chị thu mua giá 31.000 đồng/kg, hôm nay (6/3) chị thu mua với giá 34.000 đồng/kg.

Cũng thu mua mít ở miền Đông được 3 năm nay, anh Sơn Ngô (Đồng Nai) cho biết giá hiện tại anh thu mua đang là 25.000 đồng/kg cho những loại quả nặng trên 9kg, còn loại dưới 9kg thì đang mua với mức 16.000 đồng.

Anh cho biết giá hiện tại đã giảm hơn một chút so với mấy ngày trước nhưng vẫn ở mức cao. “Mức giá này người trồng mít phấn khởi lắm vì có lãi rồi. Mít chỉ cần được mức giá hơn 10.000 đồng/kg là những người trồng đã mừng, nay còn lên đến hơn 20.000 đồng/kg, thậm chí có ngày còn lên đến hơn 30.000 đồng/kg”, anh chia sẻ.

Theo anh, mít Thái được trồng ở miền Tây sẽ có giá cao hơn, còn trồng ở miền Đông sẽ có mức giá thấp hơn. Vì mít trồng miền Tây cho chất lượng ngon hơn.

“Nhà vườn có bao nhiêu tôi cũng thu mua hết. Trung bình mỗi ngày, tôi thu mua đến 5 – 7 tấn quả để xuất khẩu. Nhưng mùa này, mít rất dễ thối đầu nên người làm vườn cũng khá vất vả vì phải biết cách chăm sóc, theo dõi thường xuyên”, anh nói.

Mít được thương lái thu mua toàn bộ, kể cả những quả bị thối đầu.

Anh thông tin, nếu hộ dân không chăm sóc kỹ có thể khiến tỷ lệ quả mít thối đầu rất cao, lên đến 25% tổng số mít thu hoạch được. Còn bình thường, các nhà vườn có tỉ lệ mít thối đầu chỉ khoảng dưới 10%.

Thời gian này, thị trường Trung Quốc thu mua rất nhiều, chỉ những quả mít Thái xơ đen hay thối đầu, sượng… họ mới không thu mua. Còn lại, những quả mít nhỏ hay méo, họ đều thu mua hết sạch.

Theo tìm hiểu, mức giá thu mua mít Thái tại vườn lên đến hơn 30.000 đồng/kg là cao nhất trong vòng hơn 5 năm qua. Trước đó, giá mít Thái lập kỷ lục 50.000 đồng/kg vào năm 2018 và sau đó rớt giá thê thảm.

Có những giai đoạn mít Thái bán không ai mua, nhiều nhà vườn đã phải cắt bỏ trái, thậm chí một số nhà vườn phải chặt bỏ cây mít Thái để chuyển qua các cây trồng khác.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất