, //, :: GTM+7

Giá ngô lao dốc, giá lúa mì xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua

THANH HUYỀN
Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô đã tiếp tục đà lao dốc và giảm về mức thấp nhất trong gần 3 tháng qua. Đây đã là phiên thứ 3 liên tiếp mặt hàng này đóng cửa trong sắc đỏ. Lực bán được lý giải bởi ảnh hưởng từ diễn biến của giá lúa mì và triển vọng nhu cầu nhập khẩu ngô Mỹ suy yếu.

Theo báo cáo mới nhất được Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA phát hành vào tối qua, trong tuần kết thúc vào ngày 16/2, giao hàng lúa mì niên vụ 2022/23 của Mỹ chỉ đạt 572.622 tấn, thấp hơn mức 623.795 tấn trong tuần trước và chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Không những thế, tổng luỹ kế xuất khẩu từ đầu niên vụ cho tới nay cũng chưa tới 30% dự báo, chậm hơn nhiều so với mức 36% mức cùng kỳ trong niên vụ 21/22. Những số liệu trên cho thấy triển vọng nhu cầu nhập khẩu ngô Mỹ đang sụt giảm và tạo áp lực lên giá ngô. 

Bên cạnh đó, theo AgRural, hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi ở bang Mato Grosso, bang sản xuất ngô vụ 2 lớn nhất của Brazil. Mặc dù tiến độ đang chậm lại ở một số khu vực sản xuất phía nam nhưng lượng mưa tích cực tại bang này đang hỗ trợ cho cây trồng. Chính vì thế nên tình hình mùa vụ ở Brazil cũng là thông tin tạo sức ép tới giá.  

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng nông sản ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm qua. Tính trong 9 phiên gần đây, chỉ có 1 phiên giá đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng chưa tới 1 cent. Lực bán ồ ạt đã đẩy giá lúa mì quay trở lại mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Hình minh họa.

Thông thường, khí hậu ở Ukraine khá rủi ro cho hoạt động canh tác nông nghiệp, khi mà cây trồng có thể trải qua sương giá mạnh vào mùa đông, hạn hán vào mùa xuân và nắng nóng gay gắt vào mùa hè. Tuy nhiên, Công ty tư vấn APK-Inform cho biết, ngũ cốc vụ đông năm nay của nước này đã vượt qua mùa đông một cách an toàn.

Bên cạnh đó, công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cho biết, giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein từ Biển Đen của Nga đã giảm 3 USD/tấn trong tuần vừa rồi, xuống còn 299 USD/tấn. Nhu cầu nhập khẩu lúa mì trên thế giới có sự suy yếu, cùng với sự cạnh tranh của lúa mì từ châu Âu và Australia, đã khiến giá lúa mì xuất khẩu của Nga sụt giảm trong tuần trước. Những thông tin trên cho thấy triển vọng tích cực về nguồn cung và tạo áp lực mạnh lên giá lúa mì.

Theo MXV, kể từ sau khi dịch COVID-19 diễn ra cho tới nay, giá nông sản thế giới vẫn đang ở mức cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước và gây ra không ít khó khăn cho ngành chăn nuôi. Diễn biến giảm mạnh gần đây phản ánh kỳ vọng về nguồn cung nới lỏng hơn và cũng là dấu hiệu cho thấy triển vọng mới cho các doanh nghiệp sản xuất và chăn nuôi khi mà áp lực về chi phí giảm bớt.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá heo hơi điều chỉnh 1.000 - 2.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi thành phẩm trên toàn quốc dao động trong khoảng 48.000 - 53.000 đồng/kg.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất