, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/12/2022, 11:12

Giá ngô, lúa mì đồng loạt tăng

THẢO VI
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa kết thúc ngày giao dịch hôm qua (21/12) với sắc xanh bao phủ trên bảng giá.

Giá ngô đã khởi sắc mạnh mẽ trở lại trong phiên hôm qua, chủ yếu nhờ nhận được hỗ trợ từ đà tăng của giá lúa mì. Bên cạnh đó, triển vọng xuất khẩu của Mỹ cùng lo ngại liên quan tới tình hình mùa vụ tại Argentina cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của giá. Giá ngô đóng cửa phiên ở mức cao nhất kể từ đầu tháng này.

Trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Nông nghiệp Mexico cho biết, phía Mỹ đã đồng thuận với những giải pháp mới nhất của nước này cho những bất đồng giữa hai bên về lệnh cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen (GM) từ Mỹ. Cụ thể, Mexico sẽ lùi thời hạn thực hiện lệnh cấm sang 2025, thay vì 2024 như kế hoạch ban đầu.

Nước này cũng đang nghiên cứu thêm những sửa đối mới cho lệnh cấm để hướng tới đạt được thỏa thuận chung với Mỹ cho vấn đề nhập khẩu ngô GM vào 1/2023. Thông tin này giúp hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ trở nên khả quan hơn và đã hỗ trợ đà tăng của giá.

Bên cạnh đó, hoạt động gieo sạ ngô tại Argentina tiếp tục bị trì hoãn. Dự báo thời tiết cho thấy tình trạng hạn hán đã quay trở lại các diện tích nông nghiệp của nước này sau những cơn mưa vào đầu tháng, đe dọa đến hoạt động gieo trồng cũng như sự phát triển của ngô. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy giá ngô trong phiên hôm qua.

Trong khi đó, lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của cả nhóm với mức tăng lên tới 2,3%. Giá đã nhanh chóng khởi sắc sau khi mở cửa phiên, trong bối cảnh thị trường đón nhận tin tức không mấy tích cực về tình trạng lúa mì vụ đông của Mỹ. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị trì hoãn cũng đã hỗ trợ đà tăng của giá.

Theo dự báo thời tiết tại Mỹ, nhiệt độ đã giảm mạnh xuống dưới ngưỡng đóng băng trong ngày hôm qua tại Great Plains và Midwest. Điều này đe dọa sẽ làm tăng tỷ lệ cây trồng bị chết rét do lúa mì vẫn chưa đủ cứng cáp để chống lại thời tiết khắc nghiệt, dấy lên lo ngại rằng nguồn cung lúa mì Mỹ cho niên vụ tới tiếp tục bị thắt chặt, qua đó hỗ trợ giá tăng.

Còn tại Ukraine, Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu niên vụ 22/23 tới nay của Ukraine chỉ đạt 20,6 triệu tấn, thấp hơn gần 10 triệu tấn so với cùng kỳ niên vụ trước. Đây cũng là thông tin thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất