, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/03/2023, 12:39

Gia nhập NATO trước, Tổng thống Phần Lan trấn an Thụy Điển

MINH AN
(AP)
Tổng thống Phần Lan đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận sẽ sớm phê duyệt đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO của Phần Lan, trong khi chưa chấp nhận đơn của Thụy Điển.
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (trái) gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 17/3.

Thụy Điển sẽ không đối mặt với rủi ro an ninh ngay cả khi Phần Lan gia nhập NATO trước, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto phát biểu hôm 19/3.

"Rất có khả năng Phần Lan sẽ gia nhập NATO trước Thụy Điển", ông Niinisto trả lời trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Thụy Điển. "Liệu chúng tôi có thể từ chối quyết định xét duyệt của Thổ Nhĩ Kỳ? Điều đó có phần hơi điên rồ. Sẽ rất khó xử nếu chúng tôi nói 'không' với Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Niinisto đề cập đến việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 17/3 tuyên bố sẽ sớm phê duyệt đơn của Phần Lan. "Chúng tôi phải xem xét đơn xin gia nhập của Phần Lan tách biệt với Thụy Điển", ông Erdogan nói.

10 tháng trước, Phần Lan và Thụy Điển đã đồng thời nộp đơn xin gia nhập NATO. Hai nước khi đó khẳng định quan điểm sẽ cùng nhau gia nhập.

Để trấn an Thụy Điển, ông Niinisto cho biết sẽ thúc đẩy đàm phán với Mỹ, tìm kiếm một thỏa thuận an ninh mang ý nghĩa đối với toàn bộ khu vực Bắc Âu. Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch hiện đang có các cuộc đàm phán riêng biệt với Mỹ.

"Tôi nghĩ đó là sự thay đổi đáng kể, thậm chí lớn hơn tư cách thành viên NATO", ông Niinisto trả lời câu hỏi về chuyện gì xảy ra nếu đơn của Thụy Điển vẫn chưa thể được toàn bộ 30 nước thành viên NATO xét duyệt. "Nếu tất cả các nước Bắc Âu đạt thỏa thuận an ninh, quân sự trực tiếp với Mỹ thì điều đó sẽ mang tới ý nghĩa to lớn".

Cuối cùng, ông Niinisto trả lời trên truyền hình Thụy Điển, rằng "Phần Lan luôn mong muốn cùng Thụy Điển gia nhập NATO, nhưng phê duỵệt tư cách thành viên hay không nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary".

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất