, //, :: GTM+7

Giá nông sản tiếp đà hồi phục

THANH HUYỀN
Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô nối tiếp đà tăng và hoạt động mua hàng từ Trung Quốc được đẩy mạnh trong giai đoạn gần đây lại tiếp tục đóng vai trò là yếu tố thúc đẩy giá. Giá mặt hàng này đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Trong báo cáo Daily Export Sales, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Trung Quốc đã tiếp tục mua 204.000 tấn ngô niên vụ 2022/23. Điều này cho thấy triển vọng nhu cầu sản xuất gia tăng nhờ việc mở cửa trở lại sau gần 3 năm áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đại dịch Covid-19 của quốc gia tỷ dân và từ đó tạo hỗ trợ cho giá.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của tạp chí FarmProgress, nông dân đang lựa chọn các loại cây trồng chịu hạn nhiều do độ ẩm của đất cạn kiệt là một thách thức đáng kể đối với cây trồng trong mùa trồng trọt năm 2023 sắp tới. Chính vì thế diện tích ngô dự kiến sẽ giảm xuống và đạt khoảng 87,7 triệu mẫu, giảm 1% so với năm ngoái là mức thấp nhất kể từ mức 86,4 triệu mẫu trong niên vụ 2009/2020.

Đây sẽ là cơ sở cho số liệu trong báo cáo chính thức của USDA được phát hành vào tối thứ 6 tuần này. Khả năng diện tích thu hẹp trong khi nhu cầu ngắn hạn gia tăng mạnh mẽ là nguyên nhân lý giải cho diễn biến tăng giá của ngô trong phiên hôm qua.

Giá lúa mì cũng ghi nhận phiên tăng thứ 2 liên tiếp. Bên cạnh các thông tin hỗ trợ, diễn biến chung từ các mặt hàng khác trong nhóm nông sản cũng thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Theo báo cáo Export Inspections, khối lượng lúa mì từ Mỹ lên tàu xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong tuần vừa rồi đạt mức 392,484, cao hơn so với báo cáo trước và cùng kỳ năm ngoái. Điều này phản ánh vị thế cạnh tranh của nguồn cung từ Mỹ đang dần được cải thiện và thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này.

Ngoài ra, cũng theo Farm Progress, tổng diện tích gieo trồng lúa mì Mỹ năm nay có thể đạt mức 45,74 triệu mẫu, gần như không thay đổi so với năm ngoái. Trong đó, nông dân dự kiến sẽ trồng 31,42 triệu mẫu Anh lúa mì vụ đông, nhưng thấp hơn dự báo 36,95 triệu mẫu của USDA. Thông tin này cũng góp phần hỗ trợ nhẹ đối với giá lúa mì.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất