, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/04/2022, 15:02

Giá phân bón tăng cao kỷ lục, người trồng chè ở Sơn La gặp khó

TRẤN LONG
(vov.vn)
Đã từ nhiều năm nay, chè là cây trồng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, thời điểm này nhiều gia đình đang băn khoăn có nên tiếp tục đầu tư khi giá cả phân bón tăng cao kéo theo rất nhiều khó khăn.
Cửa hàng phân bón và vật tư nông nghiệp vắng khách khi giá phân bón tăng cao.
Cửa hàng phân bón và vật tư nông nghiệp vắng khách khi giá phân bón tăng cao.

Gia đình anh Lò Văn Thạch ở bản Ngà Phát (xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu) có 5.000m2 trồng chè, cho sản lượng trên 10 tấn/năm. Thông thường, gia đình anh phải sử dụng từ 2 - 3 tấn phân đạm mỗi năm để cây chè phát triển tốt và cho sản lượng cao.

Năm nay, giá phân bón tăng quá cao, có thời điểm lên tới 20.000đ/kg, nên gia đình chỉ làm cỏ, vun gốc để chè phát triển được đến đâu thì thu hái đến đó. Vì thế sản lượng ước chỉ bằng một nửa so với mọi năm và giá chè loại 1 chỉ giao động từ 6.000 - 7.000đ/kg.

“Giá phân bón tăng cao, gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí chúng tôi không dám mua phân về bón. Mà không bón thì sản lượng bị giảm nhiều, chắc chỉ còn khoảng 40 – 50% so với mọi năm. Bây giờ gần như gia đình không có nguồn thu nên chúng tôi cũng rất lo lắng”. - anh Lò Văn Thạch chia sẻ.

Cùng chung nỗi băn khoăn như anh Thạch, anh Lường Văn Thân ở bản Chiềng Ve (xã Mường É) cho biết giá phân bón năm nay tăng cao nên gia đình phải khắc phục bằng cách trộn phân chuồng với phân đạm để bón thúc cho cây. Năm nay, gia đình sẽ chia làm 3 đợt bón, mỗi đợt khoảng 5 tạ phân cho 6.000m2 trồng chè của gia đình để hy vọng vẫn giữ nguyên được sản lượng như mọi năm.

“Trộn phân bò, phân trâu với phân đạm thì tốn thời gian hơn bởi vì bón cũng lâu hơn. Bón phân đạm thì chỉ cần cuốc qua rồi rắc vào nên nhanh hơn”. - anh Lường Văn Thân nói.

Giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao, nhưng giá sản phẩm nông nghiệp không tăng.
Giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao, nhưng giá sản phẩm nông nghiệp không tăng.

Chưa bao giờ phân bón tăng giá như năm nay - là lời khẳng định của anh Nguyễn Hồng Tráng, quản lý tại của hàng vật tư Tráng Hương (Tiểu khu 10, Thị trấn Thuận Châu). Theo anh Tráng, nếu như năm ngoái, giá phân đạm như đầu trâu, Hà Bắc chỉ 300.000 – 400.000 đồng/bao 50kg, thì nay đã lên giá tới tận 900.000 – 1.000.000 đồng/bao. Sức mua của người dân cũng giảm rõ rệt, 3 tháng đầu năm, sức mua chỉ bằng 25% so với cùng kỳ năm 2021.

“Trước đây, để bón cho cây rau màu thì người ta mua 5 - 10kg, hoặc với cây trồng khác thì người ta mua một vài tạ hoặc 1 - 2 bao. Thế nhưng thời điểm này, đối với các loại rau màu người ta chỉ mua 5 lạng đến 1 cân mà vẫn phải đắn đo. Thực tế là bây giờ sản phẩm nông nghiệp giá cả không tăng nên người dân không thể đầu tư làm được, vì thế họ chỉ bón cầm chừng”. - anh Nguyễn Hồng Tráng cho hay.

Người dân sử dụng phân hữu cơ để bón thúc cho cây trồng.
Người dân sử dụng phân hữu cơ để bón thúc cho cây trồng.

Là một trong những huyện có diện tích trồng chè lớn nhất của tỉnh Sơn La, Thuận Châu hiện có hơn 1.400ha chè, trong đó gần 1.200ha chè cho thu hoạch, năng suất ước đạt hơn 1tấn/ha, sản lượng hơn 11.500 tấn.

“Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cũng phối hợp với các xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn và chuyển giao các tiến bộ khoa học trong sản xuất nông nghiệp theo hướng giảm lượng phân bón hóa học, phân bón vô cơ và tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Đặc biệt là tận dụng các loại phế phẩm nông nghiệp và các loại phân chuồng, sử dụng men vi sinh để ủ tạo nguồn phân hữu cơ để phục vụ cho sản xuất, đảm bảo tăng năng suất cây trồng, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái”. - ông Trần Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết.

Trước tình trạng giá phân bón tăng cao kỷ lục như hiện nay, để đảm bảo hiệu quả sản xuất, người dân nên sử dụng phân bón tiết kiệm, đúng liều lượng, kỹ thuật theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển của từng loại cây trồng. Đồng thời, tăng tỷ trọng phân bón hữu cơ trong chăm sóc cây trồng, vừa giúp cải tạo đất, vừa giảm chi phí, nhưng vẫn bảo đảm năng suất cây trồng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất